Vật liệu lọc nước trong sinh hoạt và giếng khoan

  • 2023/03/28
  • 1071

Tổng kho Đông Châu phân phối bán buôn bán các loại vật liệu lọc nước giếng khoan và sinh hoạt dùng cho lắp đặt thiết bị lọc nước, đơn vị nhập khẩu tại gốc

Kim loại nặng là gì? Tại sao cần xử lý kim loại nặng trong nước?

Kim loại nặng là những nguyên tố có khối lượng riêng lớn hơn 5g/cm3. Các nguyên tố kim loại tồn tại trong cả ba môi trường: Đất, nước, không khí nhưng đa phần chúng tồn tại phần lớn ở trong đất.

Sự có mặt của kim loại trong đất là do cấu trúc địa tầng đất đá mẹ thuộc lớp vỏ của Trái Đất tạo nên. Mỗi một khu vực, mỗi một miền khác nhau thì sự tồn tại của mỗi nhóm kim loại sẽ khác nhau.

Trong môi trường nước, sự xuất hiện của kim loại nặng cho thấy sự ô nhiễm nghiêm trọng của nguồn nước. Có nhiều nguyên nhân chủ yếu dẫn tới việc xuất hiện kim loại nặng nhiễm vào nguồn nước. Trong số đó đã có những nguyên nhân thực tế là do xung quanh những khu vực này có những nhà máy, khu chế xuất, khu sản xuất lắp ráp linh kiện điện tử như bảng mạch điện tử (Pb, Hg, Cd, Cr, polybrominated biphenyl, polybrominated diphenyl, đều là những kim loại và hợp phức chất gây ung thư cao có chứa trong các vi bó mạch).

Ngoài ra, các khu tái chế xuất pin, ắc quy hoạt động trái phép, sau khi công nhân bóc tách lấy đi những vật liệu có giá trị (Au, Ag) thì phần còn lại được vứt đi và không được xử lý theo đúng quy trình xử lý chất thải nguy hại vật liệu tái chế . Nước rửa từ những nhà máy này thường có hàm lượng kim loại nặng cao và thường được xả ra môi trường trực tiếp. Kim loại nặng có tính chất tồn tại lâu và dễ thẩm thấu khi chúng nhiễm vào đất và điều này làm nguồn nước ngầm không tránh khỏi nguy cơ ô nhiễm gây ra bởi các yếu tố độc hại này.

Ở một số vùng nông thôn của Việt Nam, khi nguồn nước máy sạch chưa được phổ cập tới thì, nước ngầm được người dân sử dụng làm nguồn nước sinh hoạt chính. Người dân tự ý đào giếng khoan, bơm vào các bồn và bể dữ trự đã xây sẵn của ra đình. Hàng ngày, họ lấy nguồn nước này làm nước ăn uống, tắm rửa.

Kim loại nặng được chia thành 3 nhóm chính là nhóm độc hại (Hg, Cr, Pb, Zn, Cu, Ni, Cd, As...) và nhóm kim loại quý gồm (Pd, Pt, Au, Ag...) và còn lại là các kim loại thuộc tính phóng xạ. Những nguồn nước ngầm do người dân tự ý khai thác đều chứa hàm lượng các kim loại nặng độc cao, nên những người ở đây thường bị mắc các bệnh về ung thư (ung thư cổ tử cung, vòm họng, dạ dày,...), các bệnh về não và đặc biệt gây ra ảnh hưởng của quá trình phân chia ADN, dẫn đến thai chết, dị dạng, quái thai cho các thế hệ sau.

Vật liệu lọc nước giếng khoan cần thiết trong bể lọc giếng khoan

Để xử lý tình trạng nước giếng khoan bị nhiễm phèn hay có lẫn các tạp chất, thì vật liệu lọc nước giếng khoan được xem là phương án hiệu quả nhất. Khi làm bể dùng vật liệu lọc nước giếng khoan, các loại vật liệu lọc nước giếng khoan cần thiết gồm: cát thạch anh, sỏi thạch anh, than hoạt tính, cát Mangan.

Cát thạch anh là một trong những vật liệu lọc nước giếng khoan được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Với thành phần chính là Si cùng với nhiều nguyên tố khác, có thể kể đến như NaCl, CO2, CaCO3....đặc biệt giúp lọc bỏ hoàn toàn những tạp chất lơ lửng ở trên mặt nước, không thể tự kết tủa dù cho có để lắng một cách tự nhiên. Ngoài ra, cát thạch anh còn tạo ra một màng lọc nhằm hỗ trợ vào quá trình lọc nước. Đặc biệt là khi trong nước xuất hiện kết tủa Fe (OH)3 thì nó sẽ tự động hấp thu Asen, tránh nguy cơ nước bị nhiễm Asen.

Vật liệu cát thạch anh thường được dùng trong hệ thống lọc nước gia đình

Sỏi thạch anh có kích thước chỉ bằng một hạt ngô, là vật liệu lọc giếng khoan gia đình. Vai trò chủ yếu của sỏi thạch anh đó là được sử dụng như một lớp đệm cuối ở trong bể lọc, với tác dụng chính là làm thoáng khí và kết hợp cùng với cát thạch anh để loại bỏ những tạp chất lơ lửng ở trên bề mặt nước.

liên hệ đông châu cung cấp Sỏi thạch anh lọc nước

Than hoạt tính với thành phần chính là carbon, đây được xem là vật liệu lọc nước giếng khoan nhiễm phèn sắt rất an toàn. Với ba dạng chính là dạng bột, dạng khối và dạng hạt, than hoạt tính không chỉ có tác dụng làm sạch hoàn toàn các chất bẩn, các kim loại nặng có ở trong nước mà còn có thể khử mùi trong nước giếng khoan bị nhiễm phèn nặng.

kho Than hoạt tính ấn độ OVIO công ty môi trường Đông Châu

Cát Mangan, đây là vật liệu khử sắt và Asen đặc biệt hiệu quả của bể lọc nước giếng khoan. Cát Mangan có tác dụng như một chất oxy hóa, cho nên sẽ kết tủa sắt, manganeese và cả Hydrogen sufide. Các chất kết tủa này sẽ bị loại bỏ hoàn toàn ra khỏi bề mặt nước và sẽ bám vào trên bề mặt của bể lọc nước tạo thành các chất bẩn. Vì vậy, cần phải thường xuyên vệ sinh bể lọc nước.

Vật liệu lọc nước sinh hoạt bao gồm những gì?

Vật liệu lọc nước là những loại vật liệu lọc có công dụng trong việc lọc các chất thải, chất bẩn, cặn bã trong, nguồn nước sinh hoạt của hộ gia đình, ví dụ như Fe, Mn hay As...giúp tạo ra nguồn nước sạch. Một số vật liệu lọc nước thông dụng kể đến như:

  • Cát thạch anh lọc nước: đây là loại cát với thành phần chính là oxit silic (SiO2), có màu trắng, kích thước nhỏ, có tác dụng tạo ra lớp màng mỏng để lọc hết chất rắn lơ lửng có trong nước mà không xảy ra kết tủa khi lắng tự nhiên. Đặc biệt là sắt (III) sẽ kết tủa trên mặt cát thạch anh để hấp phụ Asen nếu như nguồn nước bị nhiễm Asen.

  • Sỏi thạch anh lọc nước (sỏi lọc): còn gọi là sỏi đỡ, có kích thước tầm 2-4 mm và tỷ trọng là 1400kg/m3. Sỏi cứng, bề mặt bóng, dùng làm lớp đỡ dưới cùng, giúp giữ lại các cặn bẩn và tạp chất có kích thước khác nhau, tuổi thọ tầm 6-12 tháng.

  • Than hoạt tính: loại than này có cấu trúc gồm nhiều lỗ li ti giúp loại bỏ tạp chất và các hạt bẩn trong nước, đồng thời còn giúp khử mùi, khử màu và các chất độc hại trong nước.

  • Hạt nâng PH (LS): đây là vật liệu lọc nước sinh hoạt được sử dụng để nâng độ PH trong nước, đảm bảo cân bộ pH cho nước, thích hợp với nguồn nước đầu vào có độ pH 4.0 – 6.0.

  • Hạt nhựa trao đổi ion: đây gọi là hạt nhựa giúp làm mềm nước, nó chứa nhiều ion giúp trao đổi với những ion khác trong nước dễ dàng hơn. Đặc biệt nó không hoà tan trong nước nên sẽ không làm thay đổi tính chất vật lý của nước, lọc nước tinh khiết 100%.

  • Ngoài ra còn có cát Mangan lọc nước, ODM lọc nước...

Tại sao phải thay vật liệu lọc nước giếng khoan

Vật liệu lọc giếng khoan được bố trí bên trong cột lọc nước của hệ thống xử lý nước đầu nguồn, chúng rất quan trọng, có thể nói là trái tim của hệ thống. Nhưng sau một thời gian sử dụng, các hạt lọc sẽ bị phèn bám cứng xung quanh nên không thể phát huy hết công dụng của chúng. Do đó, nước sau lọc sẽ không còn sạch như trước, phèn vẫn còn.

Thông thường sau 2-3 năm sử dụng, chúng ta nên tiến hành thay lõi lọc bên trong, vỏ bình lọc có thể tái sử dụng.

Cách thay vật liệu lọc nước đơn giản tại nhà

Chuẩn bị vật liệu lọc phù hợp

Trước khi thay lõi lọc trong hệ thống xử lý nước chúng ta cần chuẩn bị vật liệu lọc nước phù hợp với đặc điểm nước giếng và khối lượng từng loại tùy thuộc vào kích thước cột lọc. Liên hệ trực tiếp công ty Đông Châu để được tư vấn chính xác qua số 02862702191.

Một số vật liệu lọc nước giếng thông thường như sau: cát thạch anh, sỏi đỡ, cát Mangan, than hoạt tính và nâng pH.

Cách thay vật liệu lọc nước như sau:

Bước 1: Cắt đường nước cấp và nước sau lọc, tháo rời hệ thống lọc ra.

Bước 2: Mở nắp ở đầu cột lọc, đổ hết vật liệu lọc cũ ra và vệ sinh bình lọc thật sạch.

Bước 3: Đổ vật liệu lọc mới vào theo thứ tự:

  • Cột 1: Sỏi đỡ -> Cát thạch anh -> Cát Mangan -> nâng pH

  • Cột 2: Sỏi đỡ -> Cát thạch anh -> than hoạt tính

Bước 4: Lắp nắp cột lọc lại, nối lại ống nước cấp và ra.

Bước 5: Tiến hành vặn van để rửa sạch vật liệu lọc, do mới nên sẽ có bụi. Xả đến khi trong là có thể sử dụng.

hình ảnh thực tế nguồn nước được lấy trực tiếp từ giếng khoan để sử dụng

Công ty TNHH Xây Dựng Môi Trường Đông Châu

Vui lòng gọi: 028.62702191 - lienhe@dongchau.net

đông châu cung cấp sản phẩm lọc chính hãng toàn quốc

địa chỉ công ty môi trường đông châu

banner trách nhiệm công ty đông châu