Cấu tạo và đặc điểm của sợi kẽm chịu lực

  • 2023/12/11
  • 671

Dây thép mạ kẽm có thể biết đến như là một sợi dây bằng thép có thiết kế dạng đơn với đường kính có dạng hình tròn hình trụ. Quy trình tạo nên dây này có các bước từ cán kéo và nung nóng các kim loại

Sợi kẽm là một loại vật liệu được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như xây dựng, công nghiệp, nông nghiệp, y tế, ... Kẽm có nhiều ưu điểm như khả năng chịu lực, chống ăn mòn, dẫn điện, dẫn nhiệt, ... Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cấu tạo và đặc điểm của kẽm, bao gồm các tính chất vật lý, hóa học và cơ học của chúng.

Cấu tạo

Dây thép mạ kẽm thường được làm từ thép carbon cao cấp được kéo nguội ra thành các đường kính từ 0.1 đến 6 mm. Các sợi nhỏ này được bện vào nhau thành các tao cáp có đường kính từ 6 đến 20 mm. Sau đó, sản phẩm được mạ theo phương pháp phân cực hoặc nhúng nóng để tạo ra một lớp kim loại bảo vệ bên ngoài. Một số loại còn được bọc thêm một lớp vỏ nhựa dẻo để tăng khả năng chống thấm nước và chống va đập.

Đặc điểm nổi bật như sau:

- Tính chất vật lý: Dây này có khối lượng riêng khoảng 7.14 g/cm3, nhiệt dung riêng khoảng 0.39 J/g.K, hệ số dãn nở nhiệt khoảng 30 x 10^-6 K^-1, hệ số dẫn điện khoảng 16.9 x 10^6 S/m, hệ số dẫn nhiệt khoảng 116 W/m.K.

- Tính chất hóa học: Dây này có cấu hình electron là [Ar]3d^10^4s^2^ và là nguyên tố thuộc nhóm 12 trong bảng tuần hoàn. Nó là kim loại có độ hoạt động trung bình và là chất oxy hóa mạnh. Bề mặt của kim loại tinh khiết xỉn nhanh, thậm chí hình thành mt lớp thụ động bảo vệ là Hydrozincit, Zn_5_(OH)_6_(CO_3)_2_ giúp ngăn ngừa quá trình ăn mòn tiếp tục.

- Tính chất cơ học: Dây này có độ bền kéo khoảng 350 MPa, độ giãn dài khoảng 25%, độ cứng Brinell khoảng 70 HB, độ cứng Vickers khoảng 80 HV.

Công ty TNHH Xây Dựng Môi Trường Đông Châu

Vui lòng gọi: 028.62702191 - lienhe@dongchau.net

đông châu cung cấp sản phẩm lọc chính hãng toàn quốc

địa chỉ công ty môi trường đông châu

banner trách nhiệm công ty đông châu