Than hoa là gì trong sản xuất than hoạt tính

  • 2023/06/01
  • 975

Hiện nay, cụm từ ‘than hoa” và “bếp nướng than hoa” thường được nhắc đến thường xuyên. Nhưng chắc hẳn không phải ai cũng biết rõ chúng là gì, có chức năng và ưu điểm thế nào. Vì thế, để giải đáp thắc mắc của mọi người, hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu rõ hơn về nguyên liệu và vật dụng trên.

Than hoa là gì? Đây là một câu hỏi mà nhiều người quan tâm khi nghe đến khái niệm này. Than hoa là một loại nhiên liệu sinh học được sản xuất từ các nguồn thực vật như rơm rạ, cỏ khô, vỏ cây, gỗ thải... bằng cách nén chúng ở áp suất cao và nhiệt độ cao. Than này có hình dạng như viên nén, có màu đen hoặc nâu đậm, có khả năng cháy tốt và ít thải ra khí nhà kính.

Than hoa có nhiều ưu điểm so với các loại nhiên liệu truyền thống như than đá, dầu mỏ hay gas. Một số ưu điểm của than hoa là:

- Thân thiện với môi trường: Than hoa được sản xuất từ các nguồn thực vật tái tạo, không gây hao hụt nguồn tài nguyên thiên nhiên. Ngoài ra, than hoa cũng ít thải ra khí nhà kính và các chất gây ô nhiễm không khí so với các loại nhiên liệu khác.

- Tiết kiệm chi phí: Than hoa có giá thành rẻ hơn nhiều so với các loại nhiên liệu truyền thống. Ví dụ, theo báo cáo của Viện Năng lượng tái tạo và Môi trường (IRE), giá thành của than hoa chỉ bằng khoảng 40% so với than đá và 20% so với gas.

- Dễ dàng sử dụng và bảo quản: Than hoa có hình dạng nhỏ gọn, dễ dàng vận chuyển và lưu trữ. Than hoa cũng có thể sử dụng được cho nhiều loại thiết bị đốt như bếp, lò sưởi, máy phát điện...

- Tạo ra thu nhập cho nông dân: Than hoa là một cơ hội để các nông dân tận dụng các nguồn thực vật thải ra từ hoạt động sản xuất nông nghiệp để chuyển hóa thành nhiên liệu sinh học. Điều này giúp tạo ra thu nhập cho nông dân và giảm thiểu lượng rác thải sinh học.

Than hoa là một loại nhiên liệu sinh học tiềm năng và có lợi cho môi trường. Tuy nhiên, để phát triển than hoa ở Việt Nam cần có sự đầu tư vào công nghệ sản xuất, quản lý chất lượng và phổ biến cho người tiêu dùng. Hiện nay, Việt Nam đã có một số doanh nghiệp và tổ chức sản xuất và cung cấp than hoa cho thị trường trong và ngoài nước.

chi tiết cấu tạo than hoa dùng để sản xuất than hoạt tính

Than hoạt tính là một loại vật liệu có khả năng hấp phụ các chất khác trên bề mặt của nó. Than hoạt tính được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như lọc nước, xử lý môi trường, y tế, làm đẹp, v.v. Vậy than hoạt tính được sản xuất như thế nào từ than hoa? Sau đây là một bài viết giới thiệu quy trình sản xuất than hoạt tính từ than hoa dưới dạng bài đăng blog.

Than hoa là một loại than đá có hàm lượng carbon cao và ít tro. Than hoa được sử dụng làm nguyên liệu để sản xuất than hoạt tính bởi vì nó có cấu trúc xốp và độ tinh khiết cao. Quy trình sản xuất than hoạt tính từ than hoa gồm có hai giai đoạn chính: than hóa và hoạt hóa.

Giai đoạn than hóa là quá trình nung nóng than hoa ở nhiệt độ cao (khoảng 950 độ C) trong môi trường khí trơ (không có không khí) để loại bỏ các chất hữu cơ dễ bay hơi và giữ lại carbon. Quá trình này giúp tạo ra các lỗ rỗng và khe hở trong cấu trúc của than, tăng diện tích bề mặt và khả năng hấp phụ của nó.

Giai đoạn hoạt hóa là quá trình tiếp tục nung nóng than đã qua giai đoạn than hóa ở nhiệt độ cao (khoảng 1000 độ C) trong môi trường có chứa các tác nhân hoạt hóa như CO2, H2O, O2, hay các chất kiềm như KOH, NaOH, v.v. Quá trình này giúp tạo ra các lỗ rỗng và khe hở nhỏ hơn và sâu hơn trong cấu trúc của than, tăng diện tích bề mặt và khả năng hấp phụ của nó thêm nữa.

Sau khi qua hai giai đoạn than hóa và hoạt hóa, than hoạt tính được làm mát, rửa sạch, sấy khô và đóng gói để sử dụng. Than hoạt tính có thể có dạng bột, viên, granul hay xơ tùy theo công dụng cụ thể.

cấu tạo chi tiết quy trình sản xuất than hoạt tính

Hy vọng bài viết này của Đông Châu đã giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình sản xuất than hoạt tính từ than hoa. Nếu bạn quan tâm đến sản phẩm này, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và cung cấp chất lượng tốt nhất.

Công ty TNHH Xây Dựng Môi Trường Đông Châu

Vui lòng gọi: 028.62702191 - lienhe@dongchau.net

đông châu cung cấp sản phẩm lọc chính hãng toàn quốc

địa chỉ công ty môi trường đông châu

banner trách nhiệm công ty đông châu