Tầm quan trọng lọc bụi công nghiệp trong nhà máy

 • 2023/01/11
 • 1105

Hệ thống sản phẩm lọc bụi công nghiệp đóng vai trò ngày càng quan trọng trong kỷ nguyên phát triển thần tốc của ngành công nghiệp Hệ thống lọc bụi góp phần rất lớn đến hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp

Sự phát triển, hình thành hàng loạt khu công nghiệp, khu sản xuất các nhà xưởng như hiện nay. Kéo theo đó là mức độ ô nhiễm, bụi bẩn ngày càng nghiêm trọng. Không chỉ ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống, khói bụi bần còn đe dọa đến sức khỏe, trạng thái tinh thần làm việc của con người. Sự ra đời hệ thống hút lọc bụi công nghiệp nhà xưởng được xem là giải pháp tối ưu xử lý bụi thông minh nhất hiện nay. Vậy tầm quan trọng của hệ thống này là gì?

Bụi ở các nhà xưởng, nhà máy phát sinh ở đâu?

Hiện nay, hầu hết các ngành công nghiệp đều phát sinh bụi. Tuy nhiên, trong các nhà máy, xưởng sản xuất gỗ, gạch, xi măng, lương thực thực phẩm,...là có nồng độ bụi cao nhất. Cụ thể, một vài nhà máy sản xuất như:

Bụi gỗ trong các nhà xưởng, xưởng gỗ

Bụi gỗ phát sinh từ nhiều công đoạn trong sản xuất gỗ như: cưa gỗ, khoan, phay, chà nhám, bào nhẵn,...Ở mỗi một giai đoạn, kích thước bụi gỗ là khác nhau. Cụ thể như:

 • Tại các giai đoạn gia công thô như cưa, cắt, mài, tiện, phay,...bụi gỗ có kích thước lớn.

 • Tại các khâu gia công tinh xảo như: chà nhám, đánh bóng,...trọng lượng cũng như kích thước bụi nhỏ hơn.

Bụi gạch trong các nhà máy sản xuất gạch

Bụi gạch được sinh ra từ nhiều thiết bị, máy móc cũng như các công đoạn như:

 • Máy ép thủy lực, máy cắt gạch, mài cạnh.

 • Silo chứa vật liệu thô, băng truyền tải vật liệu,...

Bụi xi măng trong các nhà máy xi măng

Bụi xi măng phát sinh ở hầu hết các công đoạn trong quá trình sản xuất, bao gồm:

 • Bụi sinh ra từ băng tải nạp liệu.

 • Khu vực bốc dỡ và tiếp nhận Clinker, phụ gia, thạch cao.

 • Khu vực máy dập, máy nghiền, máy sàng, máy phân ly và hệ thống máy vận chuyển.

 • Đóng bao, xuất hàng.

Vậy nên, bụi dễ phát tán trong không khí gây nên các ảnh hưởng:

 • Sức khỏe con người: Bụi xâm nhập vào đường hô hấp gây ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động. Cũng như những người dân sinh sống xung quanh.

 • Ô nhiễm môi trường: làm ô nhiễm nghiêm trọng môi trường nước, không khí,...

 • Hư hại đến các thiết bị sản xuất trong xưởng: Bụi bám bẩn lâu ngày không được xử lý sẽ làm các thiết bị hoạt động kém và nhanh hỏng.

Ý thức được tầm quan trọng của việc chống ô nhiễm, xử lý bụi nhà xưởng, các nhà máy sản xuất. Hệ thống hút lọc bụi công nghiệp ra đời nhằm loại bỏ gỗ, xi măng, gạch, luyện kim, dệt thực phẩm....

Ý nghĩa của hệ thống xử lý hút, lọc bụi trong đời sống

Cùng với sự phát triển của cuộc sống, của kinh tế, sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Môi trường sống đang ngày càng bị ô nhiễm nghiêm trọng do những tác động của sản xuất công nghiệp. Ô nhiễm không khí do khói bụi sản xuất trong các nhà máy đang ảnh hưởng trực tiếp nghiêm trọng đến sức khỏe con người và trong cuộc sống. Có rất nhiều bênh lạ về đường hô hấp xuất hiện, nguyên nhân chính là do khói bụi ô nhiễm.

Sự ra đời của hệ thống hút bụi công nghiệp là giải pháp quan trọng và phù hợp nhất. Để xử lý tình trạng khói bụi ô nhiễm của các ngành sản xuất công nghiệp, sinh hoạt, bảo vệ không khí và sức khỏe. Chức năng chính của hệ thống hút bụi là làm sạch môi trường làm việc trong các khu sản xuất, khu chế xuất của nhà xưởng, nhà máy. Nhờ đó, người lao động đảm bảo được làm việc trong môi trường trong lành, hạn chế các nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm do hít khói bụi công nghiệp.

Hệ thống bút bụi sẽ xử lý sạch sẽ các chất ô nhiễm trong môi trường không khí và loại bỏ các thành phần khói bụi thông qua các lớp lọc thẩm thấu. Đem đến môi trường không khí sạch, không gây ô nhiễm môi trường.

Cấu tạo của hệ thống hút lọc công nghiệp

Để biết được nguyên lý hoạt động của hệ thống hút bụi công nghiệp, trước hết ta cần biết được cấu tạo của hệ thống này. Trên thực tế, có thể nhận thấy một hệ thống lọc bụi có cấu tạo khá đơn giản. Thông thường, bao gồm các bộ phận chính là:

– Động cơ điện: Cung cấp điện năng để tạo ra các chuyển động của máy để giúp hệ thống lọc bụi thực hiện các chức năng hút bụi, thổi bụi, hút nước,...

– Thùng chứa bụi hoặc túi lọc bụi: Có công dụng giữ lại rác, bụi và không làm phát tán bụi bẩn ra ngoài môi trường. Nói cách khác, đây chính là hệ thống gom bụi và giữ bụi. Sau khi bụi và cặn bẩn được hút vào trong các túi khí được giữ lại nhằm tránh tình trạng bụi phát tán lung tung trong không gian.

– Hệ thống quạt: có tác dụng tạo ra luồng gió giúp bụi đi vào thùng chứa bụi. Đây là yếu tố quan trọng nhất bởi nó là nhân tố giúp tạo ra lượng gió và lực hút đủ mạnh để có thể hút bụi và hút không khí bẩn từ nơi lắp đặt nhằm gom lại trong một hệ thống.

– Cổng thoát khí: Có tác dụng xả không khí sạch ra khỏi máy. Đây là nơi mà sau khi tất cả các không khí chứa bụi bẩn đã được hệ thống xử lý bẩn, chỉ còn lại không khí sạch, an toàn. Đồng thời, đây cũng chính là cổng kết nối để đưa không khí sạch ra ngoài.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống lọc bụi nhà xưởng

Không khí đi qua ống trụ theo phương tiếp tuyến và chuyển động xoáy tròn đi xuống phí dưới. Sau đó gặp phễu, dòng không khí được đẩy ngưc lên chuyển động xoáy trong ống và thoát ra. Tiếp theo, không khí được chuyển qua bộ lọc túi để lọc các hạt cát, bụi còn sót lại.

Trong quá trình chuyển động xoáy ốc lên và xuống trong các ống thì các hạt bụi nhỏ dưới tác động của lực ly tâm va vào thành sẽ rơi xuống đáy. Ở đáy Cyclone được lắp thêm van xả nên có thể tự động xả bụi vào thùng chứa. Hệ thống lọc bụi công nghiệp này có thể lọc lên đến 99,8% và lọc được tất cả các loại hạt nhỏ. Sau khi đi qua các thiết bị lọc và dẫn ra ống thải thoát ra ngoài không khí một cách nhanh chóng nhất.

Tầm quan trọng lọc bụi công nghiệp trong hoạt động nhà máy

Hệ thống lọc bụi hiện đại bảo vệ môi trường và sức khỏe của con người.

Khói từ xe đang là vấn đề đang được các nước phát triển chú ý đến và được khắc phục từ các xe điện, xe máy điện, hiện nay việc giảm tiêu thụ điện năng để bảo vệ môi trường cũng đã có hệ thống năng lượng mặt trời.

Nên việc xử lý bụi từ các nhà máy sản xuất cũng đã và đang được khắc phục một các mạnh mẽ. Sự ra đời của hệ thống lọc khí hiện đại là giải pháp và phù hợp để xử lý tình trạng ô nhiễm của các nhà máy sản xuất công nghiệp.

Công dụng của hệ thống lọc khí trong các xưởng sản xuất công nghiệp là làm sạch không khí từ các khâu sản xuất thải ra môi trường bên ngoài, hoặc xử lý khói bụi trong quy trình sản xuất. Việc lắp đặt một hệ thống xử lý khói bụi trong hoặc ngoài cơ sở sản xuất giúp ít rất nhiều cho việc bảo vệ sự ô nhiễm không khí, tạo ra một bầu không khí trong lành cho người dân và cả cho các công nhân việc trong quy trình sản xuất chế biến. 

NHÀ MÁY SẢN XUẤT LỌC KHÍ ĐÔNG CHÂU CUNG CẤP RẤT NHIỀU CHỦNG LOẠI SẢN PHẨM CHO HỆ THỐNG LỌC KHÍ CÔNG NGHIỆP

Sản xuất khung Hepa chịu nhiệt độ cao, lưu lượng lớn

Phân phối sỉ bông lọc trần phòng sơn khô F5 có keo

sản xuất theo yêu cầu Lõi lọc bụi pe kết nối ren trong

Công ty TNHH Xây Dựng Môi Trường Đông Châu

Vui lòng gọi: 028.62702191 - lienhe@dongchau.net

đông châu cung cấp sản phẩm lọc chính hãng toàn quốc

địa chỉ công ty môi trường đông châu

banner trách nhiệm công ty đông châu