Nguyên lý hoạt động của lõi lọc dầu thủy lực

  • 2023/06/08
  • 843

Sản phẩm làm việc dựa trên nguyên lý sử dụng các phần tử lớp lọc để giữ lại các tạp chất khi có dòng dầu thủy lực chảy qua

Lõi lọc dầu là một thiết bị quan trọng trong các hệ thống sử dụng dầu thủy lực, dầu nhớt, dầu mỏ, hóa chất và các chất lỏng khác. Lõi lọc dầu có tác dụng loại bỏ các tạp chất, bảo vệ động cơ và hệ thống khỏi sự ăn mòn, mài mòn và hư hỏng. Lõi lọc dầu cũng góp phần nâng cao chất lượng, kéo dài tuổi thọ của dầu và giảm ô nhiễm môi trường.

Các loại lõi lọc dầu phổ biến trên thị trường có thể được phân loại theo nhiều tiêu chí khác nhau, như sau:

- Theo kích thước tạp chất có thể lọc được: Có 4 loại lõi lọc dầu chính là thô, trung bình, tinh và đặc biệt tinh. Lõi lọc thô có thể xử lý được các tạp chất có kích thước đến 0,1mm; lõi lọc trung bình có thể xử lý được các tạp chất có kích thước đến 0,01mm; lõi lọc tinh có thể xử lý được các tạp chất có kích thước đến 0,005mm; và lõi lọc đặc biệt tinh có thể xử lý được các tạp chất có kích thước đến 0,001mm.

- Theo vị trí lắp đặt: Có 2 loại lõi lọc dầu chính là lõi lọc cao áp và lõi lọc áp suất thấp. Lõi lọc cao áp được lắp đặt trên ống hút dầu để bảo vệ bơm và hệ thống khỏi các tạp chất cứng; còn lõi lọc áp suất thấp được lắp đặt ngay tại vị trí ống xả dầu để bảo vệ các thiết bị khác trong hệ thống khỏi các tạp chất mềm.

- Theo cấu tạo: Có nhiều loại lõi lọc dầu khác nhau theo cấu tạo, như: phin giấy, nỉ, lá, nam châm, sợi tổng hợp, sợi kim loại... Mỗi loại cấu tạo có ưu và nhược điểm riêng, phù hợp với từng loại dầu và mức độ yêu cầu về sự sạch sẽ.

Lõi lọc dầu thủy lực là một thiết bị quan trọng trong hệ thống thủy lực, có chức năng loại bỏ các tạp chất trong hệ thống thủy lực để bảo vệ các thiết bị khác và tăng tuổi thọ ca dầu. Trong bài viết này, Đông Châu sẽ cùng bạn tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của lõi lọc dầu thủy lực và các loại lõi lọc dầu thủy lực phổ biến hiện nay.

Có hai cách chính để phân loại các loại lõi lọc dầu thủy lực: theo vị trí lắp đặt và theo kích thước tạp chất có thể lọc được.

Phân loại theo vị trí lắp đặt

Theo vị trí lắp đặt, có ba loại lõi lọc dầu thủy lực chính:

- Lõi lọc hút: được đặt ở đường ống hút ca bơm, có nhiệm vụ bảo vệ bơm khỏi các tạp chất to thường là loại **lọc thô**, có kích thước rãnh từ 0.1 mm trở lên .

- Lõi lọc áp suất: được đặt ở đường ống đẩy của bơm, có nhiệm vụ bảo vệ các thiết bị tiêu chuẩn khỏi các tạp chất nhỏ thường là loại **lọc trung bình** hoặc **lọc tinh**, có kích thước rãnh từ 0.001 mm đến 0.1 mm

- Lõi lọc hồi: được đặt ở đường ống hồi của hệ thống, có nhiệm vụ bảo vệ két chứa và làm sạch dầu trước khi tái sử dụng cũng có thể là loại **lọc trung bình** hoc **lọc tinh**, tùy thuộc vào yêu cầu ca hệ thống.

Phân loại theo kích thước tạp chất có thể xử lý được

Theo kích thước tạp chất có thể lọc được, có ba loại lõi lọc dầu thủy lực chính:

- Lọc thô: có thể xử lý được những chất bẩn có đường kính đến 0.1 mm thường được sử dụng ở vị trí **lọc hút**.

- Lọc trung bình: có thể lọc được những chất bẩn có đường kính từ 0.05 mm đến 0.1 mm thường được sử dụng ở vị trí **lọc áp suất** hoặc **lọc hồi**.

- Lọc tinh: có thể lọc được những chất bẩn có đường kính từ 0.001 mm đến 0.05 mm thường được sử dụng ở vị trí **lọc áp suất** hoặc **lọc hồi** .

Tóm lại, lõi lọc dầu thủy lực là mt thiết bị không thể thiếu trong hệ thống thủy lực, giúp duy trì chất lượng dầu và bảo vệ các thiết bị khác. Có nhiều loại lọc dầu thủy lực khác nhau, phù hợp với các yêu cầu và vị trí khác nhau trong hệ thống. Khi chọn và sử dụng lõi lọc dầu thủy lực, cần chú ý đến các thông số kỹ thuật như kích thước rãnh, áp suất làm việc, lưu lượng, v.v.

chi tiết cấu tạo lõi lọc dầu thủy lực trong hệ thống công nghiệp

Công ty TNHH Xây Dựng Môi Trường Đông Châu

Vui lòng gọi: 028.62702191 - lienhe@dongchau.net

đông châu cung cấp sản phẩm lọc chính hãng toàn quốc

địa chỉ công ty môi trường đông châu

banner trách nhiệm công ty đông châu