Cấu tạo và ứng dụng tấm lọc không khí Hepa

  • 2023/02/20
  • 1625

Bộ lọc khí HEPA là thành phần quan trọng nhất trong máy lọc không khí hay hệ thống xử lý khí thải công nghiệp. Nó quyết định tới khả năng hoạt động và chất lượng của không khí. Vậy bộ lọc HEPA là gì và thông số nào quyết định chất lượng lọc không khí của màng HEPA?

Bộ lọc Hepa là gì?

HEPA là viết tắt của từ High efficiency particulate air filter là một tiêu chuẩn về tỷ lệ hiệu quả trong việc lọc khí. Các bộ lọc đạt tiêu chuẩn HEPA gọi tắt là bộ lọc khí HEPA có khả năng lọc được 99,95% các hạt có kích thước từ 0,3 µm theo tiêu chuẩn Châu Âu. Bộ lọc khí HEPA được nghiên cứu vào những năm 1940, màng lọc HEPA đầu tiên được phát triển để lọc các hạt phóng xạ gây ô nhiễm. Tới thập niên 1950, màng lọc HEPA được thương mại hóa dùng để làm sạch khí ở các khu vực sản xuất kỹ thuật cao cần môi trường sạch hoàn toàn như ổ đĩa, thiết bị y tế, linh kiện bán dẫn, dược phẩm.....

Những năm gần đây bộ lọc khí HEPA được đưa vào các sản phẩm như máy lọc không khí cho gia đình và công nghiệp. Nhờ khả năng lọc vượt trội, màng lọc HEPA loại bỏ gần như hoàn toàn phấn hoa, bào tử nấm, lông thú và khói – những loại hạt có khả năng gây ra các bệnh đường hô hấp cho con người như dị ứng hô hấp. Ngay cả bụi mịn PM 2.5 với kích thước nhỏ hơn 2.5 μm được nói tới nhiều trong những năm gần đây về ô nhiễm không khí, màng lọc khí HEPA đúng tiêu chuẩn cũng sẽ loại bỏ được 99,9%. Vậy nên những tác nhân trong không khí ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người đặc biệt là những người lớn tuổi và trẻ em sẽ được loại bỏ hoàn toàn

Cấu tạo và ứng dụng tấm lọc không khí Hepa

Bộ lọc khí Hepa có cấu tạo như thế nào?

Bộ lọc khí Hepa tiêu chuẩn có cấu tạo gồm nhiều lớp khác nhau ngoài màng chính HEPA còn có màng lọc thô, màng lọc khử mùi.... Mỗi màng lọc đều có công dụng khác nhau và đều mang đến kết quả lọc sạch cũng như triệt mùi hiệu quả.

Màng sơ lọc: Chủ yếu được sử dụng để lọc bụi lớn thông thường, tóc, lông động vật, bảo vệ và tăng tuổi thọ cho màng HEPA

Màng lọc khí khử mùi: Có cấu tạo từ các hạt carbon hoạt tính giúp loại bỏ mùi khó chịu, khói thuốc lá.

Màng HEPA: Cấu tạo từ các sợi thủy tinh hoặc vải không dệt có đường kính từ 0.5 đến 2.0 micromet (0.0025 đường kính sợi tóc) được sắp xếp ngẫu nhiên. Khe hở giữa các sợi HEPA thường lớn hơn 0,3 micromet, bộ lọc có thể hút một số lượng lớn các hạt rất nhỏ thậm chí cả những hạt nhỏ hơn 0,3 micromet nhờ kết hợp 3 cơ chế khuếch tán, chặn và va chạm trong khi lọc.

Ngoài ra tùy từng loại máy lọc người ta có thể tích hợp thêm các loại lọc như: Nano bạc, tạo ẩm, ion âm....để tăng chức năng cho máy lọc trong dân dụng và công nghiệp.

bộ lọc hepa tiêu chuẩn trong hệ thống xử lý khí

Cấu tạo màng lọc khí Hepa

Chức năng màng lọc không khí Hepa

Công dụng lớn nhất của màng lọc này vẫn là lọc sạch không khí, giúp mang lại cho chúng ta một không gian sạch sẽ, không còn tạp chất hay những mùi hôi khó chịu nữa. Màng lọc này có thể giữ được những hạt bụi chỉ có 0,3 micromet kích thước, loại bỏ 99.9% tạp chất bẩn trong không khí có khả năng gây hại đến sức khỏe con người. Ngày nay những loại máy lọc nước chất lượng, máy lọc không khí, hoặc máy hút bụi có trang bị màng Hepa thường được ưu tiên dùng trong các không gian như văn phòng làm việc, nhà ở, xe ô tô hay các cơ sở y tế.

Nguyên lý hoạt động

Màng lọc không khí Hepa có thể chặn và lọc được các loại hạt rất nhỏ, kể cả bụi, nấm mốc hay phấn hoa khi những loại hạt này đang lởn vởn bay trong không khí. Lớp bụi khi được hút vào hệ thống lọc sẽ bị chạm vào màng lọc thô của Hepa, tiếp đế sẽ được cuốn vào màng lọc hỗn hợp. Tại màng hỗn hợp này sẽ diễn ra bốn quá trình: lọc bụi vàng – lọc khí Aldehyde – khử mùi – lọc mùi, sau khi 4 bước này kết thúc thì bụi lại được dẫn đến màng lọc khử mùi và màng lọc bụi lần cuối.

Kiểu dáng màng lọc khí Hepa

Màng lọc không khí Hepa có kiểu dáng hình chữ chữ nhật, dễ dàng tích hợp vào các loại máy hút bụi, lọc không khí, máy hút ẩm khiến việc vệ sinh màng lọc đơn giản, hiệu quả.

Thông tin chi tiết sản phẩm lọc nhiều cấp độ với bộ Hepa lọc máy lọc khí HVAC

Thông tin chi tiết sản phẩm lọc nhiều cấp độ với bộ Hepa lọc máy lọc khí HVAC

Ứng dụng màng lọc khí Hepa:

Màng lọc khí Hepa xử lý bụi tinh 0.3 micron trở lên, giữ lại các loại nấm mốc, vi khuẩn, phấn hoa, các hạt bụi siêu mịn nhỏ đến 0,3 micromet (µm), (1 µm = 0,001mm, hay 1mm = 1000 µm và kể cả hạt bụi siêu mịn rất nguy hiểm PM 2.5

Sản phẩm Hepa có nhiều trong lọc khí phòng sạch, hệ thống lọc khí AHU, phòng mỗ trong bệnh viện

Hepa H13 sử dụng rộng rãi sau các khung lọc thô ( pre filter) , khung túi lọc ( bag filter).

cách hoạt động của tấm lọc không khí Hepa chuyên dụng

Quý khách hàng cần Hepa hỗ trợ giá tốt nhất trên thị trường gọi trung tâm xử lý đơn hàng 02862702191

Công ty TNHH Xây Dựng Môi Trường Đông Châu

Vui lòng gọi: 028.62702191 - lienhe@dongchau.net

đông châu cung cấp sản phẩm lọc chính hãng toàn quốc

địa chỉ công ty môi trường đông châu

banner trách nhiệm công ty đông châu