Nguyên lý hoạt động và cách chọn lõi lọc sợi quấn

  • 2023/08/07
  • 629

Lõi lọc sợi quấn là một loại lõi lọc được làm từ các sợi polypropylene hoặc cotton quấn chặt với nhau không có mùi vị gì ảnh hưởng đến chất lượng nước

Lõi lọc sợi quấn hay còn gọi là sợi cuốn là một loại lõi lọc được sử dụng trong các hệ thống lọc nước, dầu, khí và các chất lỏng khác. Lõi lọc sợi quấn có cấu tạo đơn giản, gồm một lõi thép không gỉ hoặc nhựa và một lớp sợi quấn quanh lõi. Sợi cuốn có thể là sợi tổng hợp, tự nhiên, thủy tinh hoặc kim loại. Sợi cuốn được bố trí theo một độ dày và mật độ nhất định, tạo ra các khe hở có kích thước khác nhau để lọc các ht bẩn có kích thước tương ứng.

Nguyên lý hoạt động của lõi lọc sợi quấn là dựa vào hiệu ứng cản trở của các khe hở giữa các sợi cuốn. Khi chất lỏng chảy qua lõi lọc, các hạt bẩn có kích thước lớn hơn khe hở sẽ bị giữ lại trên bề mặt của các sợi quấn, còn các hạt bẩn có kích thước nhỏ hơn khe hở sẽ tiếp tục chảy qua các lớp sợi quấn bên trong. Càng về phía trong của lõi lọc, khe hở càng nhỏ và mật độ sợi quấn càng cao, do đó khả năng lọc càng tốt. Lõi lọc sợi quấn có thể loại bỏ được các hạt bẩn có kích thước từ 1 đến 100-micron.

Lõi lọc sợi quấn có nhiều ưu điểm, như:

- Có khả năng chịu được áp suất cao, nhiệt độ cao và dung môi mạnh.

- Có độ bền cao, không bị biến dạng hay vỡ vụn khi hoạt động.

- Có chi phí thấp, dễ thay thế và bảo trì.

- Có nhiều loại khác nhau để phù hợp với các yêu cầu về chất lượng và hiệu suất của từng ứng dụng.

Lõi lọc nước sợi cuốn được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp, như:

- Ngành sản xuất nước uống, nước giải khát, nước khoáng và nước tinh khiết.

- Ngành sản xuất dược phẩm, mỹ phẩm, hóa chất và sinh học.

- Ngành sản xuất dầu khí, dầu nhờn, xăng dầu và khí tự nhiên.

- Ngành sản xuất thực phẩm, đồ uống, rượu và bia.

- Ngành sản xuất giấy, bột giấy và xi măng.

Vậy làm sao để chọn lõi lọc sợi quấn phù hợp cho hệ thống lọc nước của bạn? Dưới đây là một số yếu tố cần xem xét:

- Kích thước của lõi lọc: Lõi lọc sợi quấn có nhiều kích thước khác nhau, từ 2,5 inch đến 4,5 inch đường kính và từ 10 inch đến 40 inch chiều dài. Bạn cần chọn kích thước phù hợp với kích thước của vỏ lọc (filter housing) và với lưu lượng nước cần xử lý.

- Độ tinh khiết của sợi quấn: Sợi có thể được làm từ các loại vật liệu khác nhau, như polypropylene, polyester, cotton, rayon, nylon, thủy tinh... Bạn cần chọn loại sợi cuốn có độ tinh khiết cao, không chứa các chất gây ô nhiễm cho nước và không bị ảnh hưởng bởi các hóa chất trong nước.

- Độ giữ bụi của lõi lọc: Độ giữ bụi của lõi lọc là khả năng giữ lại các hạt bụi có kích thước nhỏ hơn hoặc bằng kích thước lỗ lọc của lõi. Độ giữ bụi của lõi lọc được đo bằng micron (µm) và thường dao động từ 1 đến 100 µm. Bạn cần chọn độ giữ bụi phù hợp với mức độ ô nhiễm của nguồn nước và mục đích sử dụng ca nước sau khi qua lọc.

- Tuổi thọ của lõi lọc: Tuổi thọ của lõi lọc phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như chất liệu, độ dày và độ mật độ của sợi cuốn, áp suất và nhiệt độ của nước, mức độ ô nhiễm của nguồn nước... Bạn cần chọn loại lõi lọc có tuổi thọ cao để tiết kiệm chi phí thay thế và bảo trì.

- Giá thành của lõi lọc: Giá thành của lõi lọc cũng là một yếu tố quan trọng cần cân nhắc. Bạn cần so sánh giá thành của các loại lõi lọc khác nhau và chọn loại lõi lọc có giá thành hợp lý mà vẫn đảm bo chất lượng và hiệu quả lọc nước.

Đánh giá chất lượng lõi lọc nước thô dạng sợi cuốn

Lõi lọc nước thô dạng sợi cuốn là một trong những loại lõi lọc phổ biến nhất hiện nay, được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống lọc nước gia đình, công nghiệp và thương mại. Lõi lọc nước này có chức năng chính là lọc bỏ các tạp chất cơ học như cát, bùn, rỉ sét, rong rêu, tảo và các hạt bẩn khác có kích thước từ 1 đến 100 micron. Lõi lọc nước thô dạng sợi cuốn còn có thể giảm độ đục và màu của nước, cải thiện vị và mùi của nước.

Lõi lọc nước thô dạng sợi cuốn có ưu điểm là có giá thành rẻ, dễ lắp đặt và thay thế có tuổi thọ cao và hiệu quả lọc cao. Lõi lọc nước thô dạng sợi cuốn có khả năng lọc được các tạp chất cơ học với tỷ lệ lên đến 99%, giúp bảo vệ các lõi lọc sau và thiết bị sử dụng nước khỏi bị hư hỏng. Lõi lọc nước thô dạng sợi cuốn cũng có khả năng giữ lại một phần các vi khuẩn và vi sinh vật gây hại cho sức khỏe.

Công ty TNHH Xây Dựng Môi Trường Đông Châu

Vui lòng gọi: 028.62702191 - lienhe@dongchau.net

đông châu cung cấp sản phẩm lọc chính hãng toàn quốc

địa chỉ công ty môi trường đông châu

banner trách nhiệm công ty đông châu