Cấu tạo cột lọc nước giếng khoan

 • 2023/02/13
 • 2014

Lọc nước giếng khoan là điều rất cần thiết trước tình trạng ô nhiễm nguồn nước. Công ty lọc nước Đông Châu chuyên cung cấp các loại bình lọc nước giếng khoan, cột lọc giếng khoan, hệ thống lọc nước giếng khoan dùng cho gia đình và sản xuất công nghiệp, uy tín, chất lượng giá rẻ tại TP.

Tại các khu vực ngoại ô hay nông thôn, những nơi có lượng cầu cao nhưng nước cấp nhà mày còn hạn chế. Do đó, nước giếng khoan là nguồn cấp nước chủ yếu của nhiều hộ gia đình. Chắc hẳn, mọi người đều biết nước giếng khoan chứa nhiều kim loại gây hại sức khỏe. Vì vậy, việc lắp đặt hệ thống lọc nước giếng khoan được quan tâm.

Nguyên nhân nước giếng khoan bị ô nhiễm

Ngoài các chất gây ô nhiễm tự nhiên, nước giếng khoan thường bị ô nhiễm bởi các hoạt động của con người như:

 • Sử dụng phân động vật, phân bón, thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu không đúng cách.

 • Lưu trữ và xử lý các chất thải chưa đúng cách.

 • Xây dựng không đúng cách cho các hệ thống tự hoại cho gia đình.

 • Rò rỉ đường ống hoặc bể chứa

 • Sự cố tràn hóa chất tại các khu công nghiệp

 • Rác thải, nước thải từ hoạt động của con người tác động đến nguồn nước trên bề mặt. Sau đó, chúng thẩm thấu và đất vào các lớp đọa chất đến nguồn nước ngầm.

 • Các rải thải, chất thải trên bề mặt gặp nước mưa rỉ dần vào trong lòng đất.

Tác dụng khi sử dụng nước giếng khoan

Nước giếng khoan có chứa kim loại nặng, chất hữu cơ, vi khuẩn cho sinh hoạt thường xuyên có nguy cơ gây ra các bệnh như:

 • Viêm ngứa rát, viêm da, đau mắt

 • Đối với trẻ sơ sinh còn có thể bị tiêu chảy, xanh da. Thậm chí nặng hơn còn có thể ngộ độc tiêu hóa.

 • Với nguồn nước giếng khoan nhiễm kim loại như asen, chì, thuốc trừ sâu còn có nguy cơ gây bệnh nghiêm trọng như ung thư.

CẤU TẠO VÀ HOẠT ĐỘNG CỦA CỘT LỌC NƯỚC

Cột lọc nước có chứa các vật liệu lọc nước bên trong tùy theo chất lượng nguồn nước có thể có các loại vật liệu như Đá thạch anh, cát thạch anh, Mangan, than hoạt tính, hạt nhựa cation, hạt Birm, hạt nâng PH....giúp lọc sạch các tạp chất, cặn bẩn, các kim loại nặng, chất độc hại có trong nguồn nước

Các loại cột lọc nước thường đi kèm với hệ thống van có thể là dạng van khóa, van 3 ngã hoặc van điện tử. Với van khóa thì sẽ có 2 chế độ khóa và mở khóa để giúp điều tiết, xúc xã cột lọc.

Đối với van 3 ngã sẽ có 3 chế độ hoạt động khác nhau tương ứng với nước sẽ cấp vào 1 cửa và đi ra một cửa đã định sẵn. Cấu trúc van này sử dụng một ống dẫn hình cầu, có thể xoay các chiều để khớp nối với các ống dẫn ra các cửa van.

Cột lọc nước khi lắp van 3 ngã sẽ có 3 chế độ như ở hình dưới đây:

- Chế độ xả rửa ngược (backwash) dùng để xả rửa lớp cặn bẩn, các chất kết tủa tạo màng ở phía trên.

- Chế độ xả rửa xuôi (rinse) sử dụng để rửa trôi bụi và các hạt nhỏ trong vật liệu lọc.

- Chế độ lọc (filter) chế độ dùng nhiều nhất khi lọc nguồn nước chứa tạp chất thành nước chất lượng tốt hơn để sử dụng.

Đây là loại Van được sử dụng rất nhiều trong các hệ thống lọc nước gia đình

Van điện tử cũng là loại van được lắp đặt trên các hệ thống lọc nước đây là loại van có kích thước khá nhỏ chiếm ít diện tích trên cột lọc, Van điện tử có 2 cổng, cổng ra và cổng vào. Dòng van này là dòng tự động hóa chủ yếu là dùng kiểm soát chất lỏng, khí hoặc hơi. Van điện tử được ứng dụng trong hệ thống lọc nước để giúp tự động hóa việc xúc xả nguồn nước trong cột lọc nhằm đảm bảo nguồn nước luôn đạt chất lượng tốt nhất

Cấu tạo của hệ thống lọc nước giếng khoan

Cấu tạo bộ điều khiển

Bộ điều khiển bao gồm tất cả các bộ phận người dùng có thể tham gia trực tiếp vào. Chúng bao gồm vị trí lõi lọc nước, hệ thống điện, máy bơm...

Hệ thống điện sẽ được kết nối cẩn thận với máy bơm. Hệ thống lọc do là bộ phận chi phối hoạt động của máy lọc nước. Nước sẽ đi từ giếng, hút lên nhờ bơm. Sau đó, chúng đi qua hệ thống lọc và vào bồn nước. Nước từ bồn sẽ được dẫn thẳng ra để sử dụng trực tiếp.

Cấu tạo cột lọc giếng khoan

Cột lọc chặn: Đây là cột lọc đầu tiên để nước đi qua. Chính vì vậy, nó hứng chịu mọi rác thải, bụi bẩn...

Cột lọc thô: Nhiệm vụ của cột lọc thô là loại bỏ và ngăn chặn những tạp chất trong nước. Ngoài ra, chúng còn giúp tăng tuổi thọ và bảo vệ cho hệ thống lọc tinh.

Hệ thống cột lọc tinh: Hệ thống cột lọc này có tác dụng hấp thụ các chất độc hại ở thể khí. Hoặc chúng còn hấp thụ các hóa học còn sót lại như Flo, Clo... Các chất lỏng trong công nghiệp như hóa chất, hóa dầu, thuốc trừ sâu...

Máy làm mềm nước: Nước tự nhiên còn được gọi là nước cứng. Chúng thường chứa nhiều kim loại nặng như magie và canxi. Loại nước này gây hại rất lớn tới cơ thể. Chính vì thế, làm mềm nước là việc rất cần thiết để đảm bảo nguồn nước an toàn cho sức khỏe.

Đèn diệt khuẩn UV: Công nghệ này được lắp đặt trong những hệ thống lọc nước giếng khoan tiên tiến nhất. Máy có thể ngăn chặn tình trạng tái nhiễm khuẩn nguồn nước.

Hướng dẫn sơ đồ lắp đặt hệ thống cột lọc giếng khoan

Hướng dẫn sơ đồ lắp đặt hệ thống cột lọc giếng khoan sinh hoạt

Cách lắp đặt hệ thống cột lọc giếng khoan sử dụng 2 bồn chứa

Sơ đồ hệ thống lọc nước giếng khoan này được áp dụng với các gia đình có nhiều người. Bồn thứ nhất dùng để chứa nước đầu. Bồn thứ hai để chứa thành phẩm. Việc lắp đặt phải đảm bảo tối thiểu đấy của bồn thứ nhất cao bằng với miệng bồn 2. Hệ thống lọc nước giếng khoan sẽ được lắp đặt ở giữa 2 bồn.

Máy bơm sẽ được đẩy lên bồn thứ nhất. Sau đó, nước sẽ được lọc qua các cột lọc. Cuối cùng, nước sạch sẽ được chứa ở bồn 2 và vận chuyển các điểm sử dụng trong gia đình.

Cách lắp đặt cột lọc giếng khoan sử dụng 1 bồn chứa

Chỉ áp dụng bồn chứa nước sạch

Cách lắp đặt này phù hợp với nguồn nước giếng khoan ở mức độ nhẹ. Nước giếng khoan sẽ được bơm trực tiếp qua hệ thông cột lọc để xử lý. Nước sạch sau đó sẽ được chưa ở bồn nước để sử dụng.

Chỉ áp dụng bồn chứa nước đầu vào.

Cách lắp đặt này phù hợp với nguồn nước nhiễm phèn nặng. Bồn chứa nước đầu nguồn sẽ được lắp ở trước hệ thống lọc. Sau đó, bơm sẽ đưa vào bồn chứa. Tại đây, nước sẽ được oxy hoá 1 phần kim loại nặng. Nước sạch sau đó được sử dụng trực tiếp. Đừng quên liên hệ với chúng tôi để có hệ thống lọc nước tốt nhất, đảm bảo sức khoẻ gia đình.

Xây bể lọc nước giếng khoan là một cách khác giúp gia đình có được nguồn nước sinh hoạt đảm bảo sạch an toàn. Nhất là đối với các vùng nông thôn hoặc các khu vực nước bị nhiễm đá vôi, nhiễm kim loại nặng,....Vậy làm bể lọc nước giếng khoan có đơn giản hiệu quả?

Xây bể lọc nước giếng khoan là một cách khác giúp gia đình có được nguồn nước sinh hoạt

Tại sao phải xây bể lọc nước giếng khoan?

Nước giếng khoan thực chất là nước ngầm được bơm lên sử dụng. Nguồn nước ngầm thường có các vấn đề như: Chứa nhiều ion kim loại nặng. Bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm môi trường.

Khi sử dụng nước bị nhiễm kim loại trong thời gian dài. Người dùng có thể bị suy giảm chức năng thận, sỏi thận, ung thư,....

Ngoài ra, bể lọc nước giếng khoan có hiệu quả làm sạch nước khá cao. Nó có thể loại trừ được 90 – 95% cặn bẩn, vi khuẩn có trong nước. Khả năng loại bỏ được một số kim loại nặng, các hợp chất hữu cơ, vô cơ tồn tại trong nước rất tốt.

Hơn thế, khi sử dụng bể lọc nước, sẽ không đòi hỏi thiết bị phức tạp, vận hành đơn giản.

Các loại bể lọc nước giếng khoan

Tùy vào nguồn nước và điều kiện, người ta đã sáng tạo nên nhiều kiểu bể lọc nước giếng khoan sao cho phù hợp nhất. Các loại bể bao gồm như:

 • Bể lọc nước giếng khoan truyền thống

 • Bể lọc nước 2 ngăn

 • Bể lọc nước 3 ngăn,...

Trong các bể lọc nước giếng khoan kể trên, bể lọc nước truyền thống phổ biến hơn cả. Ngoài việc đây là bể lọc giếng khoan đã có từ lâu, bể lọc này còn dễ xây tạo, sử dụng nguyên vật liệu dễ tìm.

Cấu tạo bể lọc nước giếng khoan

Cấu tạo bể lọc nước giếng khoan vô cùng đơn giản. Bể lọc bao gồm 5 lớp lọc lấy nguyên liệu từ tự nhiên.

 • Lớp vật liệu thứ 1: Sỏi nhỏ kích thước 0.5 – 1cm

 • Lớp vật liệu thứ 2: Cát vàng chuyên dùng cho bể lọc

 • Lớp vật liệu thứ 3: Than Hoạt Tính

 • Lớp vật liệu thứ 4: Cát thạch anh để xử lý sắt, Mangan, Asen (thạch tín)

 • Lớp vật liệu thứ 5: Cát vàng hạt to hoặc cát mangan chuyên dùng cho bể lọc nước

Ở trên miệng bể được thiết kế thêm giàn phun mưa. Giàn phun có nhiệm vụ đưa nước vào bể và làm tăng diện tích nước tiếp xúc với không khí. Nước sẽ đi qua lần lượt từng lớp lọc rồi đến được bể chứa nước đã lọc. Thông qua một đường ống dẫn nước được khoan lỗ trước.

Trong các lớp lọc kể trên, lớp lọc than hoạt tính đóng vai trò quan trọng trong quá trình lọc nước của bể lọc giếng khoan.

Than hoạt tính trong bể lọc nước giếng khoan

Cách làm bể lọc nước bằng than hoạt tính chính là sử dụng than hoạt tính làm vật liệu lọc chính. Ở lớp tấm lọc than hoạt tính với cấu trúc đặc biệt. Các loại độc tố nguy hiểm, gây hại cho sức khỏe sẽ được hấp thụ trong các lỗ nhỏ li ti của mạng lưới Carbon.

Nước từ giàn mưa chảy vào bể lọc đi qua các lớp lọc trên. Sau đó, qua lớp than hoạt tính, tiếp tục thấm qua lớp cát lớn, lớp sỏi nhỏ và lớp sỏi lớn, cuối cùng đến bể chứa nguồn nước đầu ra. Lọc nước giếng khoan bằng than hoạt tính thực chất cũng chính là lọc bằng bể lọc truyền thống ứng dụng nhiều ở các khu vực nước giếng khoan nhiễm bẩn.

Cách làm bể lọc nước giếng khoan đơn giản

Bước 1: Chuẩn bị bể nhựa có thể tích từ 200 (lít), độ cao từ 1m trở lên, thùng nhựa, ống lọc nhựa PVC, lưới lọc, cát lớn, cát nhỏ, sỏi, than hoạt tính, vòi sen, van.

Bước 2: Dùng sỏi nhỏ kích thước 0,5 – 1cm đổ lớp dưới bể khoảng 10cm. Không nên đổ nhiều sỏi. Vì sỏi chỉ có tác dụng làm thoáng ống lọc, chống tắc cho hệ thống ống lọc.

Bước 3: Dùng cát vàng (hoặc cát thạch anh chuyên dùng cho bể lọc nước), đổ vào bể dày từ 25 – 30 cm. Chiều cao của lớp cát này có tác dụng ngăn vật liệu lọc chính lẫn vào lớp sỏi, gây tắc ống lọc.

Tiếp đến đổ cát Mangan chuyên dùng xử lý nước nhiễm Mangan. Đặc điểm của loại cát này hấp thụ hết mangan trong nước, là chất xúc tác khử sắt.

Sau đó đổ thêm than hoạt tính (có tác dụng hấp thụ tốt các chất gây màu, gây mùi có trong nước). Tuy nhiên, không nên dùng than hoa. Nên chọn mua than hoạt tính làm từ gáo dừa. Đổ vào bể có độ dày 10cm.

Cuối cùng cho vật liệu khử sắt dùng để xử lý sắt, Asen triệt để. Đây là vật liệu rất quan trọng trong bể lọc. Đổ dày khoảng 10cm.

Bước 4: Phía trên cùng, đổ cát vàng hạt to hoặc cát thạch anh chuyên dùng cho bể lọc nước (đây là lớp trên cùng, độ dày từ 10 -15 cm). Tiếp theo, dùng dàn phun mưa hoặc bộ trộn khí để oxy hóa nguồn nước.

Lưu ý khi làm bể lọc nước giếng khoan

Điểm khác biệt của công nghệ lọc nước giếng khoan chính là: Bắt buộc phải dùng cát thạch anh, than hoạt tính, cát Mangan để lọc nước đầu nguồn, đồng thời bể lọc luôn phải ngập nước, tạo độ mịn trong các lớp vật liệu.

Ngoài ra, Tất cả vật liệu cho vào bể nước (ngoại trừ than hoạt tính) như cát, sỏi....nên được rửa sạch trước khi sử dụng. Và tùy vào tình trạng nguồn nước mà gia đình cần sử dụng vật liệu lọc phù hợp để nguồn nước được lọc sạch, đảm bảo an toàn.

Xử lý thay thế các vật liệu lọc

Vật liệu bể lọc nước giếng khoan thông thường được xử lý thay thế định kỳ 1 năm hoặc vào năm 1 lần tùy vào tình trạng nước sử dụng.

Đối với nước nhiễm phèn: 3-6 tháng, cần lọc bỏ lớp phèn đóng trên bề mặt lớp cát trên cùng bằng cách: khuấy đều lớp nước mặt (để nước khoảng 2-3 cm), rồi mở van xả phèn phía trên. Ngoài ra, nếu tình trạng nước nhiễm bẩn, nhiễm phèn quá nặng, cũng nên thay lớp cát trên cùng sau vài tháng sử dụng. Khi thay cát, nhớ nạo từ từ, đừng để ảnh hướng đến lớp than hoạt tính phía dưới (vì nó còn được sử dụng lâu dài).

Tùy theo nguồn nước mỗi nơi khác nhau nhưng khi sử dụng sau 9 tháng đến 1 năm chúng ta nên bổ sung hoặc, thay toàn bộ cát và than hoạt tính.

Cột lọc Composite Frotec lọc nước sạch dùng xử lý nước giếng khoan

Thông tin công suất lọc nước giếng khoan gia đình, chất lượng nước công nghiệp

tổng kho vật liệu lọc nước công ty môi trường Đông Châu

Kho vật liệu cho thiết bị lọc nước giếng xử lý mùi tanh hay lọc nước máy ưu việt

Công ty TNHH Xây Dựng Môi Trường Đông Châu

Vui lòng gọi: 028.62702191 - lienhe@dongchau.net

đông châu cung cấp sản phẩm lọc chính hãng toàn quốc

địa chỉ công ty môi trường đông châu

banner trách nhiệm công ty đông châu