Cát thạch anh lọc nước

  • 2023/07/15
  • 751

Cát thạch anh còn có khả năng hấp thụ các ion kim loại và các chất hữu cơ trong hệ thống lọc nước tổng gia đình và công nghiệp

Tại sao bạn nên dùng cát thạch anh để lọc nước tại nhà?

Nước là nguồn sống quan trọng của con người và các sinh vật khác. Tuy nhiên, không phải nguồn nước nào cũng an toàn và sạch sẽ. Nhiều nguồn nước có chứa các tạp chất như bùn, cặn, kim loại nặng, vi khuẩn, virus... gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người dùng. Vì vậy, việc lọc nước trước khi sử dụng là rất cần thiết.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy lọc nước với các công nghệ khác nhau. Tuy nhiên, không phải loại máy lọc nước nào cũng hiệu quả và tiết kiệm. Một số loại máy lọc nước có giá thành cao, tốn điện, tốn nước thải, hay phải thay thế linh kiện thường xuyên. Điều này không chỉ gây phiền phức cho người dùng mà còn gây lãng phí và ô nhiễm môi trường.

Vậy có một giải pháp nào vừa an toàn, hiệu quả, tiết kiệm và thân thiện với môi trường không? Câu trả lời là có, đó chính là sử dụng cát thạch anh để lọc nước tại nhà.

Cát thạch anh là một loại đá phiến biến có thành phần chủ yếu là silic (SiO2). Cát thạch anh có đặc tính là không tan trong nước, không bị ăn mòn bởi các axit hay bazơ, không bị ảnh hưởng bởi các tác nhân sinh học. Cát thạch anh còn có khả năng hấp thụ các ion kim loại và các chất hữu cơ trong nước, giúp loại bỏ các tạp chất và cải thiện chất lượng nước.

Để sử dụng cát thạch anh để lọc nước tại nhà, bạn chỉ cn một bình chứa có van xả ở đáy, một lớp than hoạt tính ở trên và một lớp cát thạch anh ở dưới. Bạn đổ nước vào bình chứa và để cho nước chảy qua hai lớp than hoạt tính và cát thạch anh. Nước sau khi qua hai lớp này sẽ được lọc sạch các tạp chất và có thể sử dụng được.

Một số ưu điểm của việc dùng cát thạch anh để lọc nước tại nhà là:

- An toàn: Cát thạch anh không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào đối với sức khỏe của người dùng. Cát thạch anh cũng không bị ô nhiễm hay sinh ra các chất độc hại trong quá trình lọc nước.

- Hiệu quả: Cát thạch anh có khả năng loại bỏ hầu hết các tạp chất trong nước, từ các kim loại nặng như chì, thủy ngân, arsen... đến các vi sinh vật như E.coli, Salmonella... Cát thạch anh cũng giúp giữ lại các khoáng chất có lợi cho sức khỏe trong nước, như canxi, magiê, kali...

- Tiết kiệm: Cát thạch anh có giá thành rẻ, dễ kiếm và bền bỉ. Bạn không cần phải mua máy lọc nước đắt tiền, không cần phải tốn điện, không cần phải thay thế linh kiện hay bảo trì thường xuyên. Bạn chỉ cần rửa sạch cát thạch anh mt lần mỗi tháng là đủ.

- Thân thiện với môi trường: Cát thạch anh là một loại đá tự nhiên, không gây ra rác thải hay ô nhiễm môi trường. Bạn cũng không phải lo lắng về việc xử lý nước thải khi sử dụng cát thạch anh để lọc nước.

Đông Châu hướng dẫn cách lựa chọn và sử dụng cát thạch anh lọc nước đúng cách

Cát thạch anh là một loại vật liệu lọc nước phổ biến, được sử dụng trong nhiều ng dụng như lọc nước sinh hoạt, lọc nước công nghiệp, lọc nước hồ bơi, lọc nước ao cá, v.v. Cát thạch anh có khả năng loại bỏ các tạp chất như cặn, bùn, rong rêu, vi khuẩn, kim loại nặng, v.v. từ nước, giúp cải thiện chất lượng nước và bảo vệ sức khỏe người sử dụng.

Tuy nhiên, không phải cát thạch anh nào cũng có chất lượng tốt và phù hợp với mục đích sử dụng. Do đó, khi lựa chọn và sử dụng cát thạch anh cho lọc nước, bạn cần chú ý đến một số yếu tố sau:

- Kích thước hạt: Kích thước hạt cát thạch anh nh hưởng đến hiệu quả lọc nước và tuổi thọ của cát. Nếu hạt quá nhỏ, sẽ làm tắc nghẽn bộ lọc và giảm áp suất nước. Nếu hạt quá lớn, sẽ không loại bỏ được các tạp chất nhỏ. Bạn nên chọn kích thước hạt phù hợp với loại bộ lọc và nguồn nước của bạn. Thông thường, kích thước hạt cát thạch anh dao động từ 0.5 mm đến 2 mm.

- Độ tinh khiết: Độ tinh khiết của cát thạch anh được đo bằng tỷ lệ SiO2 (silic điôxít) trong thành phần của cát. Càng cao tỷ lệ SiO2, càng tốt chất lượng của cát. Cát thạch anh có độ tinh khiết cao sẽ có màu trắng trong suốt hoặc xanh ngọc, không có mùi và không tan trong nước. Bạn nên chọn cát thạch anh có độ tinh khiết từ 95% trở lên.

- Nguồn gốc: Nguồn gốc của cát thạch anh cũng quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng và an toàn của cát. Bạn nên chọn cát thạch anh có nguồn gốc rõ ràng, được sản xuất và kiểm định bởi các cơ quan uy tín. Tránh mua cát thạch anh không rõ nguồn gốc hoặc có dấu hiệu bị làm giả, nhái.

- Cách sử dụng: Sau khi đã chọn được cát thạch anh phù hợp, bạn cần biết cách sử dụng cát một cách đúng cách để tăng hiệu quả lọc nước và kéo dài tuổi thọ của cát. Một số lưu ý khi sử dụng cát thạch anh là:

- Rửa sạch cát trước khi sử dụng: Bạn nên rửa sạch cát bằng nước để loại bỏ các bụi bẩn hoặc các tạp chất khác có thể gây ảnh hưởng đến quá trình lọc.

- Đổ đủ lượng cát vào bộ lọc: Bạn nên đổ đủ lượng cát vào bộ lọc theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc theo công thức tính toán. Không nên đổ quá ít hoặc quá nhiều cát, vì sẽ làm giảm hiệu quả lọc và tăng áp suất nước.

- Thay cát định kỳ: Bạn nên thay cát thạch anh định kỳ để duy trì chất lượng lọc nước. Thời gian thay cát phụ thuộc vào tần suất sử dụng, chất lượng nguồn nước và loại bộ lọc. Thông thường, bạn nên thay cát sau 2-3 năm s dụng.

Như vậy, bạn đã biết tại sao bạn nên dùng cát thạch anh để lọc nước tại nhà rồi đúng không? Hãy thử áp dụng giải pháp này ngay hôm nay để có nguồn nước sạch, an toàn và tiết kiệm cho gia đình bạn nhé!

cát thạch anh và các loại cát khác dùng trong lọc nước

Cách bố trí vật liệu lọc dùng cát thạch anh lọc nước

Công ty TNHH Xây Dựng Môi Trường Đông Châu

Vui lòng gọi: 028.62702191 - lienhe@dongchau.net

đông châu cung cấp sản phẩm lọc chính hãng toàn quốc

địa chỉ công ty môi trường đông châu

banner trách nhiệm công ty đông châu