giấy đo pH Newstar dùng trong thí nghiệm


Giấy quỳ, giấy pH là các loại giấy dùng trong thí nghiệm để đo tính kiềm và acid của dung dịch. Người dùng thường hay lầm tưởng giấy pH và giấy quỳ là giống nhau, nhưng thực chất cùng một cách sử dụng nhưng 2 loại giấy lại cho ra kết quả hiển thị khác nhau.


Còn hàng
1 sản phẩm

GIẤY QUỲ

Giấy quỳ là từ nói chung về một loại giấy tẩm chất chỉ thị. Ở THCS, THPT quỳ tím được định nghĩa là loại giấy thử, sẽ chuyển:

  • Hoá xanh khi dung dịch - chất thử mang tính bazơ (pH>7)

  • Chuyển đỏ khi dung dịch - chất thử mang tính acid (pH<7)

  • Quỳ tím giữa nguyên màu tía dung dịch trung tính (pH=7)

Đây là các đơn giản nhất để xác định dung dịch mang tính chất gì. Tuy nhiên, các phản ứng không phải là axit-bazơ cũng có thể làm đổi màu giấy quỳ. Chẳng hạn, khí Cl làm cho giấy quỳ chuyển thành trắng do bị tẩy trắng, ở phản ứng này giấy quỳ không có tính chất chỉ thị. Quỳ tím được phân biệt bởi màu tím trên giấy chỉ thị và chỉ hoá xanh hoặc hoá đỏ. Ngoài ra còn có các loại giấy quỳ xanh và giấy quỳ đỏ.

Ưu điểm của giấy quỳ

‣ Giấy quỳ là cách nhanh chóng nhất để xác định dung dịch mang tính kiềm hay axit (chỉ mất vài phần trăm giây) và độ mạnh yếu của tính acid/bazơ (một cách tương đối) dựa vào sự thay đổi đậm nhạt của màu sắc.

‣ Được dùng phổ biến trong trường học, với những thí nghiệm đơn giản và cần tính trực quan cao, giáo viên nên chọn giấy quỳ để cho học sinh sử dụng thay vì loại giấy pH đổi nhiều màu.

‣ Trong phòng thí nghiệm giấy quỳ giúp xác định nhanh dung dịch không gây rối màu, và dùng trong các thí nghiệm không cần xác định chính xác độ pH của dung dịch.

GIẤY PH

Giấy này có công dụng tương tự giấy quỳ nhưng sử dụng chuyên sâu hơn khi người sử dụng cần xác định chính xác chất thử nằm ở thang pH bao nhiêu. Giấy pH thường đi kèm bảng màu.

thang đo pH của giấy quỳ

Thang đo pH từ 1-14, với 7 là trung tính, các thang đo sẽ có các màu khác nhau để phân biệt. Thang đo càng ngắn, giấy chỉ thị càng chính xác. Giấy pH phân thành nhiều loại từ rẻ đến hàng cao cấp.

Giấy pH loại thường thông dụng là loại giấy pH 1-14 của Trung Quốc, với giá thành rẻ, số lượng nhiều, độ chính xác chỉ mang tính tương đối, dùng cho các ứng dụng thường ngày, học tập. pH 1-14 có bảng màu chia làm 14 màu tương ứng với 14 thang pH.

Giấy pH loại chất lượng thường xuất xứ Đức (Merck), Nhật (Advantec) dùng trong phòng nghiên cứu, bào chế, phòng sạch, sản xuất dược liệu,...yêu cầu cần độ chính xác cao đến rất cao vì kết quả có thể ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Giấy pH cao cấp thường có những đặc tính như:

  • Thang đo ngắn, chính xác. Bảng màu sẽ chia theo độ đậm nhạt của thang đo.

  • Thang đo có số lẻ. Xác định pH chính xác của chất thử.

  • Khả năng so màu 4 dãy để xác định chính xác nhất độ pH (pH Merck)

  • Giá cao nhưng đi kèm chất lượng tương xứng.

Ưu điểm của giấy pH

  • Đo được chất thử nằm ở thang pH bao nhiêu trong khoảng kiềm hoặc khoảng axit.

  • PH Trung Quốc có giá thành rẻ hơn giấy quỳ tím.

Cách sử dụng giấy Quỳ và giấy pH

Lấy một miếng giấy thử và nhúng vào dung dịch cần test. Lập tức lấy lên ngay quan sát để đọc kết quả. So giấy chỉ thị với bảng màu (nếu có) hoặc quan sát màu sắc giấy với kết quả lý thuyết thu được. Màu sắc bảng màu và giấy chỉ thị nên được soi kết quả ngoài sáng để được thông số chính xác nhất. Không tái sử dụng giấy chỉ thị sau khi đã sử dụng qua. Bảo quản giấy nơi khô thoáng, tránh ẩm, không để ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp, không sử dụng giấy đã biến dạng màu.

Sử dụng giấy quỳ

Giấy quỳ được làm từ địa y (một loại tảo). Giấy quỳ được sử dụng để kiểm tra xem dung dịch có tính axit và là một công cụ thí nghiệm phổ biến.

Kiểm tra độ p.H trong nước bằng giấy quỳ

Quy trình rất đơn giản. Đổ đầy ống nghiệm hoặc cốc nhỏ bằng mẫu nước bạn muốn thử nghiệm.

Nhúng dải giấy quỳ đỏ và xanh vào nước.

Quỳ đỏ sẽ chuyển sang màu hơi xanh nếu nước có tính kiềm. Mặt khác, giấy quỳ xanh sẽ có màu đỏ nhạt nếu được nhúng trong nước có tính axit.

Nếu nước có độ p.H là 7, sẽ không đổi màu.

Tùy thuộc vào loại giấy nào đã thay đổi màu sắc, thật dễ dàng để biết nước có độ p.H cao hay thấp.

Nếu quỳ đỏ chuyển sang màu xanh thì độ p.H trên 7. Nếu giấy quỳ xanh chuyển sang màu đỏ, thì độ p.H nhỏ hơn 7.

Điều quan trọng cần nhớ là xét nghiệm này sẽ chỉ hiển thị nếu nước có tính axit hoặc kiềm. Nó không thể đo được độ p.H thực tế của nước.

Giấy Quỳ Tím xác định p.H có tác dụng kiểm tra độ an toàn của mỹ phẩm mà bạn đang sử dụng:

Độ p.H lý tưởng của sản phẩm rửa mặt là 6 – 6.5 tức là hơi cao hơn độ p.H lý tưởng trên da (5-5.5). Nhờ đó mà khi sử dụng, sữa rửa mặt sẽ làm gãy những liên kết của bã nhờn trên da để làm sạch nhờn và bụi bẩn mà không làm khô da sau khi sử dụng xong.

Xà phòng cục có độ p.H là 9, thậm chí có thể lên đến 12. Vì vậy nếu sử dụng xà phòng cục để rửa mặt sẽ làm da mất đi độ nhờn cần thiết khiến da khô, ửng đỏ, dễ kích ứng và làm da nhanh lão hóa.

Khi lựa chọn sản phẩm chúng ta cũng nên lưu ý rằng với mỗi loại sản phẩm và mục đích sử dụng khác nhau thì độ p.H “cân bằng” của sản phẩm cũng khác nhau. Ví dụ nếu đối với những loại sản phẩm điều trị mụn dành cho da nhờn thì để làm sạch và hạn chế nhờn, độ p.H trong sản phẩm phải cao hơn mức cân bằng thông thường là 8 – 8.5. Còn đối với những sản phẩm dành cho da khô thì độ p.H sản phẩm có thể thấp hơn từ 4.5 – 5 để phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Giấy quỳ tím cũng giúp các mẹ bầu trong giai đoạn cuối thai kỳ kiểm tra dễ dàng sự rò rỉ nước ối để theo dõi sức khỏe, đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, p.H cũng là chỉ số cần được chú ý trong canh tác đất trồng. Nếu đất mang tính acid (còn gọi là đất chua, đất nhiễm phèn) sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng hấp thu dinh dưỡng của cây trồng, dẫn đến không có giá trị canh tác.

liên hệ đông châu cung cấp giấy đo pH Newstar dùng trong thí nghiệm

phân phối giá sỉ giấy đo pH Newstar dùng trong thí nghiệm

chi tiết giấy đo pH Newstar dùng trong thí nghiệm loại khác

Công ty TNHH Xây Dựng Môi Trường Đông Châu

Vui lòng gọi: 028.62702191 - lienhe@dongchau.net

đông châu cung cấp sản phẩm lọc chính hãng toàn quốc

giải pháp lọc congngheloc.net công ty môi trường đông châu

bình lọc nước công nghiệp dùng túi lọc & lõi lọc

banner trách nhiệm công ty đông châu