Những bài học ứng xử nơi công sở

  • 2018/07/14
  • 2289

Những bài học tưởng chừng như ai cũng biết nhưng không phải ai cũng làm được khi đối diện những tình huống xảy ra với mình

Trong cuộc sống cũng như trong công sở, hàng ngày chúng ta đều gặp và giao tiếp với nhiều người. Cho dù đối tượng tiếp xúc là ai (nam hay nữ, lớn hay nhỏ, già hay trẻ...) thì việc tuân thủ những nguyên tắc này sẽ giúp bạn có được những cái nhìn tích cực từ mọi người, những mối quan hệ tốt đẹp và cũng giúp bạn thành công hơn trong công việc.

Dù là thân thiết thì cũng nên giữ kẽ, nói năng tiết chế, tránh dùng từ thô thiển chạm đến lòng tự ái của người đối điện

Giữ thể diện và lòng tự tôn cho người khác (về ngoại hình, trình độ, cuộc sống, thu nhập...)

Kìm chế và bớt lời trong lúc nóng giận.

Một lời xin lỗi chân thành sẽ không làm bạn "nhỏ đi" mà ngược lại sẽ trở nên "lớn hơn" trong mắt mọi người

Những bài học ứng xử nơi công sở

NHỮNG ĐIỀU TỐI KỴ NƠI CÔNG SỞ KHÔNG NÊN LÀM

1. “Đừng chơi/nói chuyện với...”

Đây là điều tối kị trong bất cứ môi trường nào chứ không riêng nơi trong môi trường công sở. Kể cả có lí do chính đáng để không thích một ai đấy trong phòng thì bạn cũng không nên chia sẻ nó với một người mới.

Nếu không cẩn thận, việc tiết lộ này còn bị đánh giá là “xấu tính”, “không lịch sự” khiến người đồng nghiệp mới có cái nhìn khác về chính bạn.

2. Nói xấu Sếp ở công sở

Không vừa lòng với người lãnh đạo về một hay vài điểm gì đó là vấn đề hầu hết người đi làm nào cũng gặp phải. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là ban được phép mang chuyện bất mãn với sếp ra để “buôn dưa lê”, nói xấu, đặc biệt là với một người đồng nghiệp mới.

3. “Tôi chán ghét công việc này”

Chẳng một người mới nào lại muốn nghe “người cũ” than vãn rằng bạn ghét công việc này tới thế nào. Điều này không chỉ khiến đồng nghiệp cảm thấy xuống tinh thần mà còn làm họ có cái nhìn khác về bạn, họ sẽ cho rằng bạn là một người “tiêu cực” và không muốn tiếp xúc nhiều.

Không nên chia sẻ về việc bạn chán ghét công việc hay nói xấu sếp ở nơi công sở

ứng xử nơi công sở “Tôi chán ghét công việc này”

4. Chia sẻ hoặc hỏi về tiền lương

Với người thân hoặc bạn bè của bạn, việc bạn kiếm được bao nhiêu có thể sẽ khiến họ bận tâm và bạn nên chia sẻ với họ. Còn với một người đồng nghiệp mới, điều này là không cần thiết và không nên.

Tiết lộ về số tiền bạn kiếm được nhiều khi sẽ gây ra phiền phức không nhỏ, tạo ra sự so sánh không đáng có. Tương tự, bạn cũng không nên quá tò mò về mức lương của đồng nghiệp mới bởi có thể họ cũng không hề muốn chia sẻ với bạn đâu.

5. “Chúc may mắn” hoặc gọi trống không ở công ty

Nếu thực tâm muốn người đó may mắn thì đây là một lời chúc tốt. Tuy nhiên, bạn cần sử dụng nó tùy vào hoàn cảnh, đặc biệt cần để ý tới ngữ điệu khi nói. Một người mới thường rất nhạy cảm, hoặc nhiều người sẽ có suy nghĩ theo chiều hướng tiêu cực, với họ, lời chúc này bỗng nhiên biến thành lời chế nhạo.

Ngoài ra, bạn cũng nên hỏi để nhớ tên đồng nghiệp, tránh gọi trống không như: này, cô kia, anh kia, bạn mới...để thể hiện phép lịch sự.

Không nên nói thẳng với một người mới rằng: cái này không quan trọng, không cần làm theo...

6. “Cái này/quy tắc này/...không quan trọng”

Điều này dành riêng cho trường hợp văn phòng có người mới chuyển vào. Khi mới tới làm việc, họ sẽ được học các quy tắc chung của công ty.

Nếu là người làm ở đó lâu năm ở công ty, bạn có thể có một vài chiêu “lách luật”, tuy nhiên không nên nói thẳng với một người mới rằng: cái này không quan trọng, không cần làm theo....

Điều này sẽ khiến nguyên tắc, kỉ luật của công ty bị lỏng lẻo. Nếu đến tai sếp, chắc chắn công việc của bạn sẽ bị ảnh hưởng.

7. Quá nhiệt tình ở công sở

Không nên lúc nào cũng nhiệt tình bắt chuyện, nhiệt tình hỏi han, nhiệt tình nhờ vả...

Nhiệt tình chỉ dẫn một người mới hoặc học hỏi từ những người cũ là điều vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, ban đầu, bạn chỉ nên dừng lại ở mức vừa đủ, đủ để họ thấy sự thành tâm của bạn đối với công việc. Không nên lúc nào cũng nhiệt tình bắt chuyện, nhiệt tình hỏi han, nhiệt tình nhờ vả....

Cái gì cũng cần có thời gian, ở một mức độ thân thiết nào đó, sự nhiệt tình đó là bình thường, nhưng khi tiếp xúc với các đồng nghiệp mới, tính cách có phần “quá đà” này lại dẽ khiến họ dè chừng vì sợ rằng có một “âm mưu” nào đó ở đằng sau.

8. Kiểm soát giọng nói ở công sở

Chắc hẳn có đôi lúc bạn bị sếp la mắng và cảm thấy oan ức. Tuy nhiên, hãy bước đi trong sự im lặng bởi nếu phát ngôn, mọi người có thể nhận thấy sự bực tức, hậm hực trong giọng nói của bạn và như vậy, tình huống có thể phức tạp hơn ở công ty. Mọi người sẽ cho rằng bạn không chuyên nghiệp và nghiêm trọng hơn nữa là chống đối công ty. Do đó, khi phải đối mặt với những tình huống nhạy cảm, hãy nói ít hơn những gì bạn nghĩ. Kiểm soát giọng nói sẽ giúp tình hình bớt căng thằng hơn và hình ảnh của bạn cũng bớt xấu hơn. Trong công sở, hãy sử dụng từ ngữ khéo léo sao cho chúng thể hiện nhiều hơn những gì bạn nói.

Công ty TNHH Xây Dựng Môi Trường Đông Châu

Vui lòng gọi: 028.62702191 - lienhe@dongchau.net

đông châu cung cấp sản phẩm lọc chính hãng toàn quốc

địa chỉ công ty môi trường đông châu

banner trách nhiệm công ty đông châu