Than hoạt tính cao cấp trong hệ thống lọc công nghiệp


Than hoạt tính là một dạng của carbon được xử lý để có những lỗ rỗng bé để tăng diện tích bề mặt cho hấp phụ các chất gây ô nhiễm, các tạp chất


Còn hàng
1 sản phẩm

Than hoạt tính có diện tích bề mặt lớn ​​làm cho nó đặc biệt lý tưởng cho việc hấp thụ vật lý và các kỹ thuật điều trị khác và có khả năng loại bỏ các chất hữu cơ và có thể cải thiện chất lượng nước để xả hoặc tái sử dụng.

Than hoạt tính có thể được sản xuất bằng các vật liệu, phương pháp và mức độ hoạt hóa khác nhau để tạo ra các nguyên tử cacbon nhằm đáp ứng nhu cầu của nhiều ứng dụng.

Than hoạt tính là gì?

Than hoạt tính (Activated Charcoal) hay còn gọi là carbon hoạt tính là một chất còn sót lại sau quá trình xử lý carbon trong môi trường thiếu không khí, có nhiệt độ cao. Chất liệu này thường có cấu trúc với nhiều lỗ rỗng, vết nứt để làm tăng diện tích bề mặt tiếp xúc, từ đó giúp làm tăng khả năng hấp phụ cũng như phản ứng hóa học.

Thành phần chính có trong loại than này là carbon ở dạng vô định hình và một lượng nhỏ carbon ở dạng tinh thể. Ngoài ra, chúng còn chứa một số thành phần khác như nito, hydro, lưu huỳnh....và phụ thuộc nhiều vào loại nguyên liệu để sản xuất ra than hoạt tính.

Nguyên liệu chính để làm ra than hoạt tính là từ các nguồn nguyên liệu giàu lượng carbon, ví dụ như gỗ, gáo dừa, than đá, tre, than bùn và đem đốt với nhiệt độ cao, từ 600 – 900 độ C trong điều kiện yếm khí.

Theo nghiên cứu, hiện tại có các loại dạng than hoạt tính thường gặp sau:

Than hoạt tính dạng bột: Tồn tại ở dạng bột mịn là chính, có kích thước từ 0, 2 – 0,5 mm và được ứng dụng trong việc xử lý hóa chất tổng hợp, làm mỹ phẩm, kem đánh răng...

Than hoạt tính dạng viên: Loại than này thường có hình khối hoặc hình trụ với đường kính từ 0, 8 – 5mm. Công dụng chính của loại than này là dùng để lọc khí độc, đặc biệt là được dùng lọc bể nước sinh hoạt.

Than hoạt tính dạng tấm: Loại than này có sự kết hợp giữa miếng mút được tẩm bột than và khung định hình, áp dụng nhiều trong việc lọc không khí và khử mùi.

Than hoạt tính dạng hạt: Kích thước của loại than này lớn, có hình dạng ngẫu nhiên từ 0, 2 – 5mm. So với than dạng bột, loại than này bền hơn và được sử dụng trong việc lọc bụi, giúp xử lý nước dùng sinh hoạt, nước thải công nghiệp.

Than hoạt tính dạng ống: Hình dạng chính của loại than này là những ống lớn và được dùng để lọc cặn dầu, hóa chất, lọc không khí, lọc nước....với hệ thống lớn.

Than hoạt tính hoạt động như thế nào?

Than hoạt tính hoạt động bằng cách bẫy các hóa chất, độc tố, tạp chất, bụi bẩn có trong hàng triệu lỗ nhỏ li ti của nó. Từ đó, các chất này sẽ bám dính vào bề mặt của carbon. Theo nhiều nghiên cứu, diện tích bề mặt của than hoạt tính càng lớn thì lực hút của nó càng mạnh, mang lại hiệu quả cao.

Một số chất như mùi hôi, sắt, kim loại nặng, khí độc, thủy ngân, asen, chì, mangan....khi qua bề mặt của than hoạt tính sẽ bị giữ lại bởi các phần tử mang thể tích nhỏ thông qua cơ chế hấp thụ. Và tất nhiên, môi trường đầu ra đã được làm sạch một cách hiệu quả, nhanh chóng tùy vào số lượng, chất lượng của than.

Thường thì than hoạt tính có điện tích âm sẽ thu hút các phân tử có điện tích dương, điển hình như khí, chất độc. Do đó, cơ thể khi không hấp thụ, than hoạt tính sẽ loại bỏ chất độc ra ngoài cơ thể theo hệ bài tiết.

Lọc sạch nước uống bằng than hoạt tính

Ngoài công dụng loại bỏ các độc tố ra khỏi cơ thể, than hoạt tính còn có khả năng tuyệt vời trong việc làm sạch nguồn nước, cụ thể hơn thì chúng được đưa vào cơ chế lọc nước có trong các loại máy lọc nước tại gia đình, công ty, nơi công cộng.

Các tạp chất có lẫn trong nước như hóa chất công nghiệp, thuốc trừ sâu, hóa chất độc hại....sẽ được loại than này hấp thụ, từ đó giúp nước trở nên sạch hơn, không lẫn các tạp chất. Nhờ vậy mà loại than này được ứng dụng nhiều trong hệ thống lọc nước của mỗi quốc gia hiện nay.

Theo một nghiên cứu trên tạp chí Hiệp hội nha khoa Canada, bộ lọc than hoạt tính có khả năng loại bỏ đi florua, giúp giải độc và rất có lợi cho sức khỏe của con người, nó còn giúp duy trì hệ thống miễn dịch, giúp thận, gan hoạt động ổn định.

Mỗi ngày, bạn nên uống từ 8 – 10 ly nước để giúp ngăn ngừa tình trạng mệt mỏi, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, giúp các cơ quan hoạt động một cách ổn định.

Lưu ý, than hoạt tính không có khả năng lọc được vi khuẩn, virus, khoáng chất. Do đó, cần tích hợp thêm loại lõi lọc nước chuyên dụng hơn trong các hệ thống lọc nước.

Tác dụng của than hoạt tính lọc nước

Hiện nay, than hoạt tính được sử dụng rất phổ biến trong quá trình xử lý nước. Sử dụng than tính lọc nước đã mang tới những hiệu quả tích cực, góp phần giảm thiểu tình trạng thiếu nguồn sạch và giúp nâng cao sức khỏe người dân.

Cụ thể, than hoạt tính mang lại những tác dụng sau:

 • Loại bỏ các tạp chất, cặn bẩn để giúp nước trong và sạch hơn.

 • Khử mùi tanh trong nước, ứng dụng nhiều trong lọc nước giếng khoan.

 • Than hoạt tính có khả năng hấp thụ các tạp chất, chất hữu cơ hòa tan, chất độc hại có trong nước.

 • Than hoạt tính có thể giữ lại các cặn bẩn có kích thước lớn.

 • Có tác dụng gây ức chế, ngăn ngừa, loại bỏ những vi khuẩn gây hại.

 • Sử dụng than hoạt tính lọc nước giếng có thể loại bỏ được một phần kim loại nhẹ trong nước.

 • Sử dụng hiệu quả trong việc lọc hồ cá, bể cá, giúp người dùng tiết kiệm chi phí.

Các ứng dụng của than hoạt tính lọc nước hiệu quả

Hiện nay, người ta thường ứng dụng cách dùng than hoạt tính để lọc nước trong dân dụng và công nghiệp. Tại các nhà máy xử lý nước, than hoạt tính thường được sử dụng ở dạng hạt hoặc bột tùy thuộc vào nhu cầu và quy trình.

Trong quá trình lọc nước, than hoạt tính sẽ kết hợp với các phương pháp xử lý khác trong thiết bị như máy nước nóng lạnh RO, bộ lọc nước gia đình để mang đến hiệu quả lọc tốt nhất.

Cụ thể, than hoạt tính được ứng dụng trong 4 quá trình dưới đây. Cụ thể như sau:

Sử dụng than hoạt tính lọc tái nước thải

Than hoạt tính có thể dùng để tái chế nguồn nước bị ô nhiễm. Về cơ bản, nước đã qua sử dụng sẽ được làm sạch bằng than hoạt tính trước khi sử dụng lại.

Cách này được ứng dụng ở những nơi cần tái chế nước cấp cho lò hơi, nước bể bơi, nước hồ cá. Đây là một trong những cách để tiết kiệm nguồn nước và là phương pháp thân thiện với môi trường và an toàn cho con người.

Than thoạt tính xử lý nước thải

Nguồn nước có mức độ ô nhiễm cao cần phải được loại bỏ cặn bẩn trước khi thải ra môi trường. Với nguồn nước ô nhiễm, than hoạt tính mang đến hiệu quả cao trong việc loại bỏ chất độc hại, chất ô nhiễm có hại cho con người và môi trường.

Vì vậy, xử lý nước thải bằng than hoạt tính được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp như công nghiệp giấy, dệt may, hóa dầu...

Đặc biệt!

Than hoạt tính cũng được ứng dụng rộng rãi trong ngành sản xuất lõi lọc cho các thiết bị lọc nước như máy lọc nước RO.

Than hoạt tính lọc nước giếng khoan

Nước giếng khoan thường bị nhiễm sắt. Nước nhiễm sắt là tình trạng sắt hòa tan trong nước dưới dạng Fe 2+, làm cho nước có mùi tanh rất khó chịu. Nước bị nhiễm sắt sẽ màu hơi vàng, có vị chua chua. Nếu dùng nước giếng nhiễm sắt giặt quần áo sẽ bị ố vàng, các dụng cụ, thiết bị cũng bị đổi màu.

Nước giếng khoan bị nhiễm sắt khi đi qua đường ống dẫn nước sẽ gây ra tình trạng rỉ sắt bám lại và là nguyên nhân dẫn đến tắc nghẽn đường ống dẫn nước.

Do vậy cách lọc nước giếng khoan này là sử dụng hệ thống có chứa than hoạt tính. Các thành phần trong than sẽ giúp loại bỏ các tạp chất, mùi hôi khó chịu trong nước.

Hướng dẫn cách làm than hoạt tính tại nhà

Với nguồn gốc thiên nhiên, đó là lý do mà bạn hoàn toàn có thể tiến hành làm than hoạt tính tại nhà. Sau đây là 2 cách làm than thủ công đơn giản và phổ biến nhất hiện nay.

1. Cách làm than hoạt tính từ gạo

Chuẩn bị nguyên liệu

 • Gạo (than hoạt tính từ gạo có thể cất giữ để sử dụng lâu dài nên có thể chuẩn bị nhiều gạo một chút).

 • Chọn loại chảo để rang gạo (tốt nhất nên chọn loại chảo không chống dính) hoặc dùng xoong dày.

 • Máy xay sinh tố hoặc cối chày.

Các bước thực hiện

 • Bước 1: Đem gạo vo qua 1 lần (không cần vo quá kỹ) cho sạch bớt bụi bám trên gạo.

 • Bước 2: Đặt chảo lên bếp, chờ chảo nóng thì cho gạo vào rang cho đến khi gạo cháy thành than đen.

 • Bước 3: Để gạo đã rang đen thành than nguội một lúc rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn mịn thành bột. Nếu không có máy xay sinh tố thì cho vào cối rồi dùng chày giã, xay và giã than càng thật mịn càng tốt. Sau đó rây qua để thu được một mịn. Lưu ý đeo khẩu trang để tránh bột than gây khó chịu cho mũi nhé!

 • Bước 4: Lấy một lọ thủy tinh sạch, khô rồi cho bột than này vào đó để bảo quản. Đậy nắp thật kín và bảo quản nơi thoáng mát để dùng dần nhé.

2. Cách làm than hoạt tính từ gáo dừa

Chuẩn bị nguyên liệu

 • Gáo dừa

 • Dung dịch nước hoa hồng

 • 01 lon sữa

 • Máy xay sinh tố hoặc cối chày

 • Kẹp gắp, thau inox nhỏ, chén, lọ thủy tinh

Các bước thực hiện

 • Bước 1: Cho gáo dừa lên bếp và chờ tới khi gáo dừa bắt lửa thì các bạn lấy kẹp gắp gáo dừa ra và cho vào lon sữa.

 • Bước 2: Lấy thau inox nhỏ đã chuẩn bị sẵn đậy kín ¾ miệng lon lại. Đợi cho lửa gần tàn thì đậy kín hoàn toàn miệng lon.

 • Bước 3: Khi lửa đã tắt hết các bạn mở thau inox ra rồi trút phần than thu được vào một cái chén nhỏ. Cho vào chén 3 thìa canh nước hoa hồng và trộn đều sau đó để ngâm tới khi thấy than khô lại.

 • Bước 4: Sau khi thấy than đã khô thì đem đi xay nhuyễn. Xay xong các bạn cho than vào trong rây lọc bột để lọc những hạt to.

 • Bước 5: Cuối cùng cho than đã lọc vào lọ thủy tinh và bảo quản nơi mát mẻ nha.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về cách làm than hoạt tính tại nhà đơn giản mà hiệu quả.

liên hệ đông châu cung cấp Than hoạt tính cao cấp trong hệ thống lọc công nghiệp

phân phối giá sỉ Than hoạt tính cao cấp trong hệ thống lọc công nghiệp

phiếu kiểm tra chất lượng Than hoạt tính cao cấp trong hệ thống lọc công nghiệp

Nhóm chuyên viên tư vấn sản phẩm Đông Châu 

KD1: 0902490389 - baogia@sanphamloc.com.vn 

KD2: 0901325489 - kinhdoanh@sanphamloc.com.vn 

KD3: 0938958295 - locbui@sanphamloc.com.vn 

KD3:  0906893786 - dongchau8@dongchau.net 

KD4: 0909374589 - muahang@dongchau.net 

KD5: 0906882695 - hotrokhachhang@sanphamloc.com.vn 

KD6: 0902703986 - dongchau9@dongchau.net 

banner trách nhiệm công ty đông châu

Tags : ứng dụng