Cách tái sinh hạt nhựa trao đổi ion Cation gốc Na+ bằng muối viên


Dùng muối tinh khiết NaCl 99,6% tái sinh (hoàn nguyên) hạt nhựa C100, C100E (Purolite), IR100Na, IR120Na (Dow Mỹ), 220Na (Indion Ấn Độ)


Còn hàng
1 sản phẩm

Cách tái sinh hạt nhựa gốc Na+ bằng muối NaCl tinh khiết

Các hạt nhựa thông dụng được tái sinh bằng muối NaCl như sau: C100, C100E (Purolite), IR100Na, IR120Na (Dow Mỹ), 220Na (Indion Ấn Độ)

Tại sao phải tái sinh hạt nhựa trao đổi ion

Khi sử dụng các hạt nhựa làm mềm nước lâu ngày thì hạt này sẽ hấp thụ nhiều kim loại nặng sẽ ở tình trạng quá tải và khả năng hấp thụ các ion Ca2+ và Mg2+ giảm nên chúng ta phải thực hiện tái sinh.

Việc tái sinh hạt nhựa trao đổi ion là cần thiết, đó là quá trình loại bỏ các ion dương ra khỏi bề mặt vật liệu lọc, giúp vật liệu lọc trở lại trạng thái trao đổi ion gần như ban đầu.

Phương pháp tái sinh hạt nhựa trao đổi ion

Trên thực tế việc tái sinh hạt nhựa làm mềm nước trong các hệ thống lọc hay các hệ thống xử lý nước cấp, nước nhiễm phèn, nhiễm mặn,....Chỉ có phương pháp là hoàn nguyên hạt nhựa bằng dung dịch muối.

Khi hạt nhựa đã loại bỏ rất nhiều độ cứng từ nước cấp mà không còn ion natri còn lại trên nhựa để thay thế, lúc này cần tiến hành hoàn nguyên hạt nhựa trao đổi ion bằng dung dịch muối. Phản ứng xảy ra như sau:

R2Ca + 2 NaCl ↔ 2 RNa + CaCl2

R2Mg + 2 NaCl ↔ 2 RNa + MgCl2

Lưu ý: Muối tái sinh ở đây phải là dạng tinh khiết hoàn toàn hay còn gọi là muối hoàn nguyên với hàm lượng NaCl đạt 99,5%, không nên tái sinh bằng dung dịch muối ăn thông thường. Vì chúng luôn tồn tại rất nhiều tạp chất như các ion Ca2+, Mg2+, Cl-, SO42-, Br-....Nếu sử dụng loại muối này, các tạp chất sẽ gây ảnh hưởng lớn đến toàn bộ hệ thống xử lý nước, gây hỏng hạt nhựa trao đổi ion.

Các bước tái sinh hạt nhựa trao đổi ion

sơ đồ vận hành Cách tái sinh hạt nhựa trao đổi ion Cation gốc Na+ bằng muối viên

Quá trình tái sinh hạt nhựa hay còn gọi là hoàn nguyên hạt nhựa bằng muối được thực hiện nhờ vào van 5 cửa có khả năng hút muối. Bạn cần chuẩn bị theo các bước sau đây để đảm bảo việc hoàn nguyên hạt nhựa được thực hiện đúng.

Cần khoảng 30 – 40 lít dung dịch muối (100 lít nước pha với khoảng 10 – 15kg muối hoàn nguyên) chứa trong thùng. Chuyển van hút muối sang chế độ “Brine Refill”, khi nước trong bình đạt đủ lượng yêu cầu thì chuyển van sang chế độ “Brine & Slow R”.

Rửa muối: đặt van ở chế độ “Brine & Slow R” để hút từ bình vào cột lọc chứa hạt nhựa trao đổi ion, trong quá trình hút muối cần chú ý khi nào nước trong bình hút muối gần hết thì chuyển van sang chế độ “Back wash”.

Chế độ “Back wash” là chế độ rửa ngược, nước đi trong cột theo chiều từ dưới lên và kéo lượng muối rửa trong cột trao đổi ion ra ngoài, quá trình này tiến hành trong khoảng 20 phút, sau đó chuyển van hút muối sang chế độ “Fast Rinse”.

Trong chế độ “Fast Rinse”, nước vào cột theo chiều ngang và lôi kéo toàn bộ lượng muối còn lại trong cột ra ngoài, để chế độ này trong khoảng 10 phút. Khi công đoạn này kết thúc, quá trình hoàn nguyên đã xong, chuyển van hút muối sang chế độ “Service”- chế độ lọc, làm việc bình thường của van.

Kỹ thuật tái sinh hạt nhựa trao đổi ion

  • Tái sinh xuôi dòng: Chất lỏng chảy từ đỉnh xuống dưới cùng của cột cả trong quá trình dịch vụ cũng như quá trình tái sinh.

  • Tái sinh ngược dòng: Chất lỏng chảy luân phiên lên xuống trong quá trình dịch vụ và tái sinh.

# Tái sinh xuôi dòng CFR

Kỹ thuật tái sinh nhựa trao đổi ion này đã được sử dụng khi bắt đầu trao đổi ion: giải pháp xử lý dòng chảy từ đỉnh đến đáy cột và chất tái sinh sử dụng cùng một đường dẫn.

Vấn đề là nhựa có tính axit mạnh và bazo mạnh không được chuyển đổi hoàn toàn thành dạng H hoặc OH khi kết thúc quá trình tái sinh, bởi vì điều này đòi hỏi một lượng quá lớn chất tái sinh hóa học. Do đó, các lớp dưới cùng của lớp nhựa bị ô nhiễm nhiều hơn lớp trên cùng khi kết thúc quá trình tái sinh, do đó khi quá trình tải tiếp theo bắt đầu, sự rò rỉ cao do sự dịch chuyển của các ion gây ô nhiễm bởi H+ hoặc các ion OH– được tạo ra trong quá trình trao đổi.

Với tái sinh nhựa trao đổi ion dòng CFR là phương pháp duy nhất để giảm rò rỉ vĩnh viễn và tăng số lượng chất tái sinh để ít các ion gây ô nhiễm ở đầu ra của cột.

# Tái sinh ngược dòng RFR

Với phương pháp tái sinh nhựa trao đổi ion dòng chảy ngược chất tái sinh được đưa vào theo hướng ngược lại của dòng dịch vụ. Có 2 trường hợp:

  • Dịch vụ ngược dòng và tái sinh nhựa trao đổi ion dòng xuôi từ trên xuống

  • Dịch vụ theo hướng từ trên xuống và tái sinh nhựa trao đổi ion dòng chảy ngược.

Trong trường hợp này chất tái sinh không phải đẩy các ion gây ô nhiễm qua toàn bộ lớp nhựa. Các lớp ít cạn kiệt sẽ được tái tạo trước và sẽ sạch nhất khi quá trình tiếp theo bắt đầu.

Tái sinh dòng chảy ngược giúp:

Nước được xử lý có độ tinh khiết cao hơn nhiều so với cách tái sinh nhựa trao đổi ion đồng dòng do rò rỉ rất thấp

Cần ít chất tái sinh hơn vì các ion gây ô nhiễm không phải được đẩy qua toàn bộ cột nhựa và sự rò rỉ gần như không phụ thuộc vào liều tái sinh.

Toàn bộ tác dụng của quá trình tái sinh nhựa trao đổi ion dòng chảy ngược phụ thuộc vào các lớp nhựa không bị xáo trộn. Nhựa có mức độ tái sinh cao nhất phải luôn luôn ở đầu ra của cột. Do đó, các lớp nhựa không nên rửa ngược trước khi tái sinh và không cho phép để tồn tại chất lỏng bất kỳ lúc nào. Vì vậy các cột được lấp đầy hoàn toàn bằng nhựa hoặc các lớp nhựa được giữ trong quá trình tái sinh.

Khi kết thúc quá trình tái sinh nhựa trao đổi ion, lớp thoát của cột được tái sinh trong CFR có nồng độ tạp chất cao nhất trong khi ở RFR lớp thoát có chứa nhựa được tái sinh cao nhất.Đây là lý do tại sao trong CFR các chất gây ô nhiễm ở đáy sẽ xâm nhập vào nước được xử lý ngay từ đầu do hiệu ứng tự tái sinh, trong khi ở RFR bất kỳ chất gây ô nhiễm nào bị di chuyển từ lớp đầu vào ngay lập tức loại bỏ từ một lớp bên dưới.

liên hệ đông châu cung cấp muốn tái sinh hạt nhựa trao đổi ion Cation gốc Na+

Muối viên tinh khiết dùng tái sinh hạt nhựa gốc Na+

tổng kho tái sinh hạt nhựa trao đổi ion Cation gốc Na+ bằng muối viên

Đông Châu phân phối sỉ muối tái sinh hạt nhựa

Nhóm chuyên viên tư vấn sản phẩm Đông Châu 

KD1: 0902490389 - baogia@sanphamloc.com.vn 

KD2: 0901325489 - kinhdoanh@sanphamloc.com.vn 

KD3: 0938958295 - locbui@sanphamloc.com.vn 

KD3:  0906893786 - dongchau8@dongchau.net 

KD4: 0909374589 - muahang@dongchau.net 

KD5: 0906882695 - hotrokhachhang@sanphamloc.com.vn 

KD6: 0902703986 - dongchau9@dongchau.net 

banner trách nhiệm công ty đông châu

Tags : ứng dụng