Cách tái sinh hạt nhựa Cation gốc Na+ bằng muối viên


Dùng muối tinh khiết NaCl 99,6% tái sinh (hoàn nguyên) hạt nhựa C100, C100E (Purolite), IR100Na, IR120Na (Dow Mỹ), 220Na (Indion Ấn Độ)


Còn hàng

Cách tái sinh hạt nhựa gốc Na+ bằng muối NaCl tinh khiết

Các hạt nhựa  thông dụng được tái sinh bằng muối NaCl như sau:  C100, C100E (Purolite), IR100Na, IR120Na (Dow Mỹ), 220Na (Indion Ấn Độ)

Tại sao phải tái sinh hạt nhựa trao đổi ion

Khi sử dụng các hạt nhựa làm mềm nước lâu ngày các hạt này sẽ hấp thụ nhiều các kim loại nặng sẽ ở tình trạng quá tải và khả năng hấp thụ các ion Ca2+ và Mg2+ giảm nên chúng ta phải thực hiện tái sinh.

Việc tái sinh hạt nhựa trao đổi ion là cần thiết, đó là quá trình loại bỏ các ion dương ra khỏi bề mặt vật liệu lọc, giúp vật liệu lọc trở lại trạng thái trao đổi ion gần như ban đầu.

Phương pháp tái sinh hạt nhựa trao đổi ion

Trên thực tế việc tái sinh hạt nhựa làm mềm nước trong các hệ thống lọc hay các hệ thống xử lý nước cấp, nước nhiễm phèn, nhiễm mặn,… Chỉ có phương pháp là hoàn nguyên hạt nhựa bằng dung dịch muối.

Khi hạt nhựa đã loại bỏ rất nhiều độ cứng từ nước cấp mà không còn ion natri còn lại trên nhựa để thay thế, lúc này cần tiến hành hoàn nguyên hạt nhựa trao đổi ion bằng dung dịch muối. Phản ứng xảy ra như sau:

  • R2Ca + 2 NaCl ↔ 2 RNa + CaCl2
  • R2Mg + 2 NaCl ↔ 2 RNa + MgCl2

Lưu ý: Muối tái sinh ở đây phải là muối tinh khiết hoàn toàn hay còn gọi là muối hoàn nguyên với hàm lượng NaCl đạt 99,5%, không nên tái sinh bằng dung dịch muối ăn thông thường. Vì chúng luôn tồn tại rất nhiều tạp chất như các ion Ca2+, Mg2+, Cl-, SO42-, Br-… Nếu sử dụng loại muối này, các tạp chất sẽ gây ảnh hưởng lớn đến toàn bộ hệ thống xử lý nước, gây hỏng hạt nhựa.

Các bước tái sinh hạt nhựa

Quá trình tái sinh hạt nhựa hay còn gọi là hoàn nguyên hạt nhựa bằng muối được thực hiện nhờ vào van 5 cửa có khả năng hút muối. Bạn cần chuẩn bị theo các bước sau đây để đảm bảo việc hoàn nguyên hạt nhựa được thực hiện đúng.

  1. Cần khoảng 30 – 40 lít dung dịch muối (100 lít nước pha với khoảng 10 – 15kg muối hoàn nguyên) chứa trong thùng. Chuyển van hút muối sang chế độ “Brine Refill”, khi nước trong bình đạt đủ lượng yêu cầu thì chuyển van sang chế độ “Brine & Slow R”.
  2. Rửa muối: đặt van ở chế độ “Brine & Slow R” để muối hút từ bình muối vào cột lọc chứa hạt nhựa trao đổi ion, trong quá trình hút muối cần chú ý khi nào nước trong bình hút muối gần hết thì chuyển van sang chế độ “Back wash”.
  3. Chế độ “Back wash” là chế độ rửa ngược, nước đi trong cột theo chiều từ dưới lên và kéo lượng muối rửa trong cột trao đổi ion ra ngoài, quá trình này tiến hành trong khoảng 20 phút, sau đó chuyển van hút muối sang chế độ “Fast Rinse”.
  4. Trong chế độ “Fast Rinse”,  nước vào cột theo chiều ngang và lôi kéo toàn bộ lượng muối còn lại trong cột ra ngoài, để chế độ này trong khoảng 10 phút. Khi công đoạn này kết thúc, quá trình hoàn nguyên đã xong, chuyển van hút muối sang chế độ “Service”- chế độ lọc, làm việc bình thường của van.

Muối viên tinh khiết dùng tái sinh hạt nhựa gốc Na+

Muối viên Ovio Ấn Độ dùng tái sinh hạt nhựa

Đông Châu phân phối sỉ muối tái sinh hạt nhựa

 

Công ty TNHH Xây Dựng Môi Trường Đông Châu

Vui lòng gọi: 028.62702191 - lienhe@dongchau.net

đông châu cung cấp sản phẩm lọc chính hãng toàn quốc

giải pháp lọc congngheloc.net công ty môi trường đông châu

bình lọc nước công nghiệp dùng túi lọc & lõi lọc

banner trách nhiệm công ty đông châu

Bình luận